Lần đầu tiên tòa án tại Nga phạt tù một nữ quân nhân vì hành vi trốn gọi nhập ngũ trong đợt động viên một phần bắt đầu vào tháng 9/2022.

1 Nga Phat Tu Nu Quan Nhan Tron Lenh Dong Vien

Nữ quân nhân Nga trong lễ duyệt binh tại Moscow vào tháng 5/2019 (Ảnh: AFP/Getty).

Binh nhất Madina Kabaloyeva bị hội đồng thẩm phán của Tòa án Quân sự miền nam bác kháng cáo và giữ nguyên bản án 6 năm tù do tòa sơ thẩm đưa ra, nhật báo Kommersant đưa tin hôm 18/9.

Kabaloyeva được hoãn thi hành án cho tới năm 2032, thời điểm đứa con 5 tuổi của cô bước sang tuổi 14.

Theo Kommmersant, sau khi Kabaloyeva sinh con vào năm 2018, cơ quan quân y của đơn vị ra khuyến nghị chính thức, yêu cầu tạm thời miễn nghĩa vụ quân sự với Kabaloyeva. Đến khi Nga tuyên bố lệnh động viên một phần, Kabaloyeva nói mình tin là quân y sẽ chuyển thông tin tới nhà chức trách.

Tuy nhiên, kiểm sát viên quân sự lập luận rằng do Kabaloyeva tiếp tục nhận trợ cấp và phúc lợi từ quân đội nên trên giấy tờ, người này vẫn đang nhập ngũ và có thể bị khởi tố về tội trốn lệnh động viên.

Quá trình xử án sơ thẩm, Tòa án quân sự Vladikavkaz đồng ý với kiểm sát viên và tuyên án Kabaloyeva 6 năm tù. Luật sư sau đó kháng cáo.

Kommersant đưa tin, Kabaloyeva là nữ quân nhân đầu tiên của Nga bị kết án vì tội đào ngũ kể từ khi Moscow mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Những tháng gần đây, Nga đã áp dụng các biện pháp để ngăn ngừa tình trạng trốn nghĩa vụ quân sự.

Vào tháng 4, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) thông qua việc triển khai mới hệ thống đăng ký điện tử đối với tất cả những người đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Biện pháp này nhằm cho phép các cơ quan tuyển quân ở Nga gửi giấy triệu tập qua đường bưu điện hoặc email. Người nhận giấy sẽ bị cấm rời khỏi đất nước cho đến khi trình diện tại cơ quan tuyển quân. Người trốn quân dịch sẽ bị tước quyền lái ô tô, đăng ký tên trên bất động sản và vay vốn.

Trong tháng 7, Tổng thống Nga ký ban hành luật tăng mức phạt đối với hành vi không trình diện tại văn phòng nhập ngũ sau khi được triệu tập. Luật có hiệu lực từ ngày 1/10, tăng mức phạt từ 5-31 USD lên 103-310 USD.

Theo Kommersant, Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC