
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm rõ những bàn luận về thuế quan mà Mỹ dự kiến áp lên các đối tác thương mại - Ảnh: REUTERS
Trong tuyên bố ngày 27-2, ông Trump nói rằng mức thuế 25% với hàng hóa của Canada và Mexico sẽ có hiệu lực từ 4-3 và hàng hóa Trung Quốc cũng sẽ chịu thêm thuế 10% vào ngày này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm rõ những bàn luận về thuế quan mà Mỹ dự kiến áp lên các đối tác thương mại.
Theo đó, mức thuế 25% đối với Canada và Mexico sẽ theo đúng lịch trình vì theo ông Trump, ma túy vẫn đang đổ từ các nước này vào Mỹ ở "mức rất cao và không thể chấp nhận được", trong đó phần lớn là thuốc giảm đau gây nghiện fentanyl.
"Chúng ta không thể để tai họa này tiếp tục gây hại cho Mỹ, và do đó, cho đến khi nó dừng lại hoặc bị hạn chế một cách nghiêm túc, thì các mức thuế được đề xuất dự kiến có hiệu lực vào ngày 4-3 thực sự sẽ có hiệu lực theo đúng lịch trình", ông Trump viết trên mạng xã hội.
"Trung Quốc cũng sẽ bị áp thêm 10% thuế quan vào ngày đó", ông Trump cho biết thêm. Vào ngày 4-2, hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ đã chịu mức thuế 10%.
Trước đó, đã có nhiều bàn luận về thời hạn áp dụng thuế đối với hàng hóa của Canada và Mexico. Những phát biểu của Trump về vấn đề này trong cuộc họp nội các đầu tiên của ông vào ngày 26-2 dường như cho thấy rằng ông có thể lùi thời hạn lại khoảng một tháng, cho đến ngày 4-4.
Các quan chức chính quyền ông Trump cũng cho rằng thời hạn vào tháng 4 cũng là để Mỹ áp dụng thuế đối ứng với các quốc gia khác.
Ngày 26-2, ông Kevin Hassett, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, nói trên đài CNBC rằng ông Trump sẽ xác định mức thuế quan mới sau khi điều tra xong về thuế trả đũa vào ngày 1-4.
"Lịch trình là nghiên cứu được công bố vào ngày 1-4 và sau đó, tổng thống sẽ quyết định phải làm gì về chính sách thuế quan đối với tất cả các quốc gia", ông Hassett nói.
TRẦN PHƯƠNG
Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
20/10/2025
-
Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
20/10/2025
-
Nga được cho là sẵn sàng nhượng bộ, Phó Tổng thống Hoa Kỳ JD Vance tiết lộ
09/10/2025
-
Nhật Bản cảnh báo Việt Nam về nguy cơ mất việc làm do lệnh cấm xe máy xăng ở Hà Nội
22/10/2025
