Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ điều động bác sĩ quân y sang các bệnh viện dân sự, nhằm bù đắp cho 9.000 bác sĩ trẻ đang đình công.

1 Qua Tai Benh Vien Do Bac Si Dinh Cong Han Quoc Dieu Luc Luong Quan Y Den Giup

Các bác sĩ biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh vào trường y trước Văn phòng Tổng thống ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 28-2, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo khẳng định sẽ điều động bác sĩ quân y và bác sĩ từ cơ sở y tế cộng đồng đến hỗ trợ các bệnh viện dân sự từ đầu tháng 3.

Động thái này nhằm giảm sức ép từ việc hơn phần ba bác sĩ nội trú, bác sĩ tập sự tại nước này đồng loạt đình công lên hệ thống y tế cả nước.

Từ ngày 20-2 đến nay, khoảng 9.000 bác sĩ trẻ của nước này ngừng làm việc, nhằm phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y của Chính phủ Hàn Quốc.

Điều này dẫn đến tình trạng quá tải diện rộng tại nhiều bệnh viện của nước này.

Do đó, phát biểu trong buổi họp nội các ngày 28-2, ông Han một lần nữa kêu gọi các bác sĩ đình công nhanh chóng quay lại làm việc và cam kết chính phủ sẽ lắng nghe những băn khoăn của họ.

Thủ tướng Hàn Quốc cho biết: "Chúng phủ hoàn toàn thấu hiểu những lo lắng nghiêm túc của các bác sĩ tập sự về môi trường làm việc và sự nghiệp tương lai. Chúng tôi đang nghiên cứu những biện pháp cải thiện điều này từ nhiều góc độ khác nhau".

Ngày 26-2, Chính phủ Hàn Quốc cũng khẳng định những bác sĩ quay lại làm việc trước khi hết ngày 29-2 sẽ không gặp bất kỳ hình phạt nào.

Ngược lại, những người kiên quyết đình công sẽ đối mặt nhiều hình phạt như bị tước giấy phép hành nghề, bắt giam...

Sang ngày 27-2, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố mạnh mẽ rằng kế hoạch tăng chỉ tiêu trên vẫn sẽ được tiến hành, cũng như chỉ trích các bác sĩ đình công vì đã tự ý nghỉ việc.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC