Các nhà chức trách Nhật Bản vẫn đang cố gắng xử lý mức độ thiệt hại sau cơn bão Hagibis. Ít nhất 77 người được khẳng định đã chết và hơn 10 người còn mất tích. Nhiều đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để xác định vị trí những người đang mất tích.

42 1 So Nguoi Thiet Mang Do Bao Hagibis Tang Len 77 Nhat Chay Dua Voi Thoi Gian Tim Nguoi Mat Tich

Siêu bão Hagibis đã mang theo gió mạnh và mưa lớn, làm vỡ 73 con đê trên toàn quốc. Hơn 13.000 ngôi nhà bị nhấn chìm và hơn 1.100 ngôi nhà bị phá hủy ít nhất một phần.

Các quan chức cho biết nhiều nơi đã chịu lượng mưa 40% của cả năm trong vòng 2 ngày.

Tỉnh Fukushima ở đông bắc Nhật Bản là một trong những nơi chịu hậu quả nặng nề nhất. Hơn 10 người thiệt mạng ở đây, bao gồm một bé trai và mẹ của em. Họ được cho là ở trong xe hơi khi bão đổ bộ.

42 2 So Nguoi Thiet Mang Do Bao Hagibis Tang Len 77 Nhat Chay Dua Voi Thoi Gian Tim Nguoi Mat Tich

42 3 So Nguoi Thiet Mang Do Bao Hagibis Tang Len 77 Nhat Chay Dua Voi Thoi Gian Tim Nguoi Mat Tich

Mưa lớn đã gây ra hơn 100 vụ lở đất trên khắp cả nước. 3 người ở tỉnh Gunma đã thiệt mạng khi nhà của họ bị phá hủy.

Một cư dân cho biết: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng ra một thảm họa như thế này. Tôi lo rằng sẽ có thêm lở đất nếu trời mưa”.

Khoảng 12.000 gia đình vẫn bị mất điện và không có nước sinh hoạt. Hiện chưa rõ mất bao lâu để các tiện ích này được khắc phục.

Giao thông ở Nhật Bản tiếp tục bị gián đoạn. Khoảng 120 toa tàu bị hư hại sau khi một ga tàu cao tốc Hokuriku Shinkansen bị ngập. Cơ quan đường sắt Nhật Bản cho biết phải mất 1 -2 tuần để khôi phục hoàn toàn lại các hoạt động, dịch vụ đường tàu nối giữa Tokyo và Kanazawa sẽ làm việc ở 50-60% công suất.

Chính phủ Nhật Bản cho biết có kế hoạch coi siêu bão Hagibis là một “thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng” để có thêm trợ cấp cho việc tái thiết.

Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng các bước đi sẽ được thực hiện để cung cấp thực phẩm, nước, giường nằm bằng bìa cứng và các đồ cứu trợ khác nhằm cải thiện điều kiện tại các nhà lánh nạn và giúp những người phải sơ tán.

Một trung tâm sơ tán Nhật Bản đã hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi họ quay lưng với 2 người đàn ông vô gia cư tìm nơi trú ẩn sau siêu bão. Hôm qua (15/10), Thủ tướng Shinzo Abe hứa sẽ có hành động đối với việc này.

Nguồn: NHK

 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC