Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, đàm phán ngừng bắn có thể diễn ra nhưng với điều kiện được tổ chức trên một diễn đàn quốc tế với sự tham dự của những quốc gia, nguyên thủ đáng tin cậy.

1 Tong Thong Ukraine Ra Dieu Kien Dam Phan Ngung Ban Voi Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 2/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn với Nga mà nhà lãnh đạo Hungary đưa ra.

Thủ tướng Orban đã xác nhận điều này không lâu sau đó. Đến ngày 4/7, ông Zelensky mới lên tiếng, giải thích lý do bác bỏ đề nghị của Hungary.

Ông cho biết, Ukraine không tin tưởng vào thiện chí đàm phán của Nga. Ông nói, Kiev đã có hàng trăm cuộc đàm phán với Moscow kể từ khi các thỏa thuận Minsk ra đời nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, ông cáo buộc Moscow luôn tìm cách gây gián đoạn.

"Vì vậy, đàm phán ngừng bắn chỉ có thể diễn ra khi được tổ chức trên một diễn đàn quốc tế, minh bạch với sự tham gia của các quốc gia và nhà lãnh đạo đáng tin cậy", ông nhấn mạnh.

Theo ông, các bên sẽ có quan điểm khác nhau về những bước kết thúc cuộc xung đột này, nhưng quan trọng nhất là phải tin tưởng lẫn nhau.

Tổng thống Zelensky đặc biệt lưu ý, phải chắc chắn rằng Nga sẽ không lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp thêm lực lượng và vũ khí trên lãnh thổ Ukraine".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tháng trước tuyên bố Ukraine "không muốn kéo dài xung đột" và sẽ "đưa một kế hoạch giải quyết lên bàn đàm phán trong vòng vài tháng tới".

Ông cũng cho biết, Ukraine không loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, nhưng chúng chỉ có thể được tổ chức thông qua các bên trung gian như trường hợp đạt được thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen năm 2022.

"Không chỉ châu Âu và Mỹ, mà các quốc gia từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ cũng nên tham gia và giúp chuẩn bị các tài liệu để Moscow và Kiev cùng xem xét", ông nói.

Theo Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC