"Tổng thống Zelensky đã truyền cảm hứng cho người Ukraine tiếp tục chống lại cuộc xâm lược của Nga"

Trong công bố bảng xếp hạng thường niên những người có ảnh hưởng nhất ở châu Âu trong năm 2023 đưa ra hôm 28/11, trang tin Politico của Mỹ đã vinh danh Tổng thống Volodymyr Zelensky cùng với những nhân vật lịch sử bao gồm Martin Luther King Jr., Nelson Mandela và Winston Churchill.

Theo báo này, ông Zelensky gây ấn tượng với đoạn video đầy cương quyết "Chúng tôi ở đây" được quay trong những ngày đầu tiên bùng nổ cuộc chiến bên ngoài văn phòng tổng thống trên phố Bankova và câu châm ngôn mang tính biểu tượng: "Tôi cần đạn dược, không phải những chuyến đi". Câu nói được đưa ra để đáp lại lời đề nghị sơ tán của Mỹ.

Những nỗ lực đó đã được đền đáp khi các đồng minh phương Tây cung cấp viện trợ tài chính và số lượng vũ khí hiện đại - từ xe tăng đến máy bay chiến đấu - cho lực lượng Ukraine.

1 Tong Thong Zelensky Duoc Bau La Nguoi Mo Mong Cua Nam

Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Joe Biden (Ảnh: Politico).

"Tổng thống Zelensky đã truyền cảm hứng cho người Ukraine tiếp tục chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga", nội dung bảng xếp hạng nêu rõ.

Theo Politico, thỉnh thoảng một nhà lãnh đạo xuất hiện và một mình thay đổi tiến trình lịch sử, không phải bằng sức mạnh quân đội hay sức mạnh kinh tế của họ, mà bằng sức mạnh lời nói. Vào tháng 12/2022, Tổng thống Zelensky trực tiếp phát biểu trước Quốc hội tại Washington, khơi dậy tinh thần của các nhà lãnh đạo toàn cầu trước đây trong thời chiến.

Tổng thống Zelensky lên nắm quyền thông qua chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2019, đánh bại nhà lãnh đạo đương nhiệm Petro Poroshenko và tận dụng sự phẫn nộ lan rộng của cử tri đối với nạn tham nhũng.

Sự lãnh đạo của Tổng thống Zelensky đạt hiệu quả khi đã cố gắng vượt qua những điều mà cho đến gần đây là "không thể tưởng tượng được", giúp Ukraine chống lại các lực lượng Nga cho đến nay, và từng bước đưa Kiev tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành thành viên EU.

Năm 2024 được dự đoán sẽ tiếp tục là một năm đầy thử thách đối với ông Zelensky khi cuộc chiến với Nga hiện chưa có dấu hiệu kết thúc.

Theo Politico

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC