Khói lửa bốc lên sau một vụ không kích nhằm vào thành phố Lutsk của Ukraine đêm 10/3 (Ảnh: Twitter).
Guardian dẫn thông tin từ giới chức địa phương cho biết, đêm qua và rạng sáng nay 11/3, loạt vụ nổ đã xảy ra ở 3 thành phố gồm Lutsk ở Tây Bắc, Dnipro ở miền Trung, Ivano-Frankivsk ở Tây Nam Ukraine. Thị trưởng Lutsk Igor Polishchuk cho biết, một sân bay trong thành phố đã bị không kích. Ông đã hối thúc người dân nhanh chóng tìm nơi trú ẩn.
Tại Dnipro, giới chức ở đây cho biết, 3 cuộc không kích rạng sáng nay đã khiến ít nhất một người thiệt mạng. Cơ quan cứu trợ khẩn cấp địa phương cho biết, các vụ không kích xảy ra gần khu vực một nhà trẻ và một tòa chung cư.
Tại thành phố Ivano-Frankivsk gần biên giới Romania, Slovakia và Hungary cũng ghi nhận 3 vụ không kích gần một sân bay.
Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận các đợt không kích này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, rạng sáng nay 11/3, lực lượng của Nga đã thực hiện các vụ không kích nhằm vào các hạ tầng quân sự ở phía Tây Ukraine bằng vũ khí chính xác tầm xa. Các đợt không kích đã phá hủy một số sân bay gần các thành phố Lutsk và Ivano-Frankivsk.
Ông Konashenkov cho biết thêm, trong vòng 24 giờ qua, các máy bay chiến đấu của Nga đã phá hủy 107 mục tiêu quân sự của Ukraine. Hơn hai tuần kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, quân đội Nga đã phá hủy tổng cộng hơn 3.200 mục tiêu ở quốc gia láng giềng này.
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, mục tiêu chủ yếu của lực lượng phòng không Nga là các máy bay không người lái Baykar Bayrakta TB2 của Ukraine. Tổng cộng, Nga bắn hạ 8 máy bay loại này của Nga cùng với 3 trực thăng Mil Mi-24, ông Konashenkov cho biết.
Người dân tìm nơi trú ẩn để tránh hỏa lực tại Irpi, Ukraine ngày 6/3 (Ảnh: Reuters).
Bayraktar TB-2 là một UAV nhỏ nhẹ (nhẹ hơn khoảng 7 lần so với máy bay không người lái Reaper của quân đội Mỹ), với sải cánh dài 12m, cho phép chúng bay tối đa 30 giờ mỗi lần xuất kích. Theo tài liệu quảng cáo từ công ty sản xuất Baykar Technologies, mỗi UAV có thể mang theo 4 tên lửa dẫn đường bằng laser. Giới phân tích quân sự phương Tây tin rằng, phi đội máy bay không người lái này của Ukraine đã góp phần làm chậm đà tiến công của quân đội Nga những ngày đầu chiến dịch. Tuy nhiên, về lâu dài, những máy bay không người lái này khó có thể làm thay đổi cục diện chiến sự.
Nga mở màn chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine. Nga được cho là đang tăng cường lực lượng để đẩy nhanh tốc độ tiến công sau hai tuần bị chững lại do sức phản kháng của Ukraine. Trong khi đạt được bước tiến đáng kể ở miền Nam, lực lượng của Nga vấp phải nhiều thách thức hơn ở miền Bắc.
Trong bối cảnh đó, giới chức Ukraine tiếp tục kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí, máy bay chiến đấu và lập vùng cấm bay để cản đà tiến công của lực lượng Nga. Tuy vậy, đến nay, Mỹ và các đồng minh NATO bác bỏ việc cung cấp máy bay và lập vùng cấm bay ở Ukraine vì lo ngại động thái này có thể kéo theo xung đột trực tiếp với Nga. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Scott Berrier cho rằng vùng cấm bay không hiệu quả chống lại một số vũ khí mà quân đội Nga đang sử dụng.
Theo RT, Guardian
Nguồn: Báo điện tử Dân trí
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Xả súng chết chóc trong tòa nhà chọc trời ở New York, nghi phạm đi từng tầng một 29/07/2025
-
Thất bại thảm hại của Putin khiến cả Trump cũng quay lưng 11/08/2025
-
Tướng của Campuchia tử trận trong giao tranh biên giới với Thái Lan 26/07/2025
-
Chiến thắng vang dội của quân đội Ukraina tại Kondratovka: Hơn 700 binh lính Nga bị tiêu diệt 30/07/2025