Quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ nước này đã chế tạo UAV mới mang tên Backfire có thể sống sót trước các thiết bị tác chiến điện tử uy lực của Nga.

1 Ukraine So Huu Uav Co The Vuot Mat Sat Thu Vo Hinh Cua Nga

UAV Backfire của Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine, cho biết nước này đã có một vũ khí đột phá: UAV Backfire. Đây là máy bay không người lái tấn công được thiết kế để chống lại các chiến thuật tác chiến điện tử (EW) mà lực lượng Nga sử dụng trên tiền tuyến.

Ông Fedorov tiết lộ, Backfire sắp được sản xuất hàng loạt và được dự đoán sẽ làm gia tăng mạnh mẽ năng lực quân sự của Ukraine.

Backfire là máy bay không người lái tấn công được chế tạo bởi các nhà phát triển Brave1, nền tảng do chính phủ Ukraine tạo ra để thúc đẩy các sáng kiến quốc phòng.

UAV này có khả năng bay phía sau phòng tuyến của đối phương tới 35km để nhằm mục tiêu vào pháo binh, các cơ sở hậu cần, nhà kho và sở chỉ huy.

Khả năng hoạt động hiệu quả của Backfire bất chấp bị EW gây nhiễu bắt nguồn từ ăng-ten GPS trên UAV. Hơn nữa, Backfire có khả năng hoạt động độc lập, làm giảm nguy cơ đối phương truy vết những người điều khiển.

Theo Defense Express, hiệu quả của Backfire đã được chứng minh rõ ràng trên chiến trường. Chỉ trong 2 tháng qua, quân nhân Ukraine đã thực hiện thành công ít nhất 50 nhiệm vụ sử dụng UAV này.

Để cải tiến hơn nữa khả năng của Backfire, các nhà phát triển đang tích cực hợp tác với đơn vị Evil Birds của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Đã vượt qua thành công quá trình đánh giá của Bộ Quốc phòng, Backfire hiện chờ phê duyệt chính thức để được triển khai tác chiến. Điều này có thể "bật đèn xanh" cho những đơn đặt hàng Backfire để Ukraine củng cố năng lực tác chiến.

Chiến sự Nga - Ukraine đã chứng kiến sự bùng nổ của UAV và đây sẽ là tương lai của tác chiến hiện đại. Cả Nga và Ukraine không ngừng nâng cấp các mẫu UAV mới để đáp ứng nhu cầu trên chiến trường, khi chúng đảm nhiệm hàng loạt các nhiệm vụ từ trinh sát tới tấn công.

Bên cạnh đó, Nga, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, cũng có những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn UAV, thông qua sử dụng EW. Thiết bị EW được mệnh danh là "sát thủ vô hình" vì chúng không sử dụng đạn dược, thuốc nổ nhưng vẫn có khả năng đánh chặn vũ khí đối phương nhờ làm gián đoạn và gây nhiễu tín hiệu.

Giới quan sát nhận định, cuộc chiến Nga - Ukraine đã tạo ra thế trận "mèo vờn chuột" liên quan tới UAV, khi 2 bên liên tục triển khai UAV, cũng như các biện pháp đánh chặn máy bay không người lái của nhau trên tiền tuyến.

Các bên gần như liên tục tung các UAV mới tới tiền tuyến, thực hiện các chiến thuật tấn công mới và phía còn lại sẽ nghiên cứu cách đối phó, đánh chặn, tạo ra thế đuổi bắt lẫn nhau.

Mặt khác, The Economist cho biết, Nga cũng đang đẩy mạnh nỗ lực săn lùng những binh sĩ điều khiển UAV của đối phương để gây thiệt hại khó bù đắp cho Ukraine.

Dù các quân nhân điều khiển UAV thường tác chiến ở cách xa tiền tuyến, nếu không cẩn thận che giấu, họ có thể để lại dấu vết điện tử mà Nga có thể dò ra được. Từ dữ liệu này, Nga có thể định vị chính xác được nơi mà binh sĩ này đang hiện diện và tìm cách tấn công chính xác.

Theo Defense Express

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC