Ít nhất 93 người thiệt mạng và 187 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại nhà hát ở ngoại ô Moscow, Nga tối 22/3. Con số này có thể còn tăng. IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công khủng bố gần thủ đô Moscow

1 Vu Khung Bo O Moscow So Nguoi Chet Tang Len 93   Is Thua Nhan Dung Sau Vu Tan Cong

Khu phức hợp Crocus City vào ngày 23/3, một ngày sau vụ tấn công (Ảnh: AFP).

Các hãng truyền thông Sputnik và Al Jazeera dẫn thông tin từ Ủy ban Điều tra Nga cho biết, số người chết trong vụ tấn công khủng bố nhà hát ở khu phức hợp Crocus City, ngoại ô Moscow đã tăng lên 93 người, trong đó có 3 trẻ em. Ngoài ra, ít nhất 187 người khác bị thương.

Trong số những người thiệt mạng, nạn nhân trẻ nhất là 33 tuổi, già nhất là 71 tuổi.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy nguyên nhân tử vong của các nạn nhân là vết thương do đạn bắn và ngộ độc khí. Theo điều tra sơ bộ, những kẻ khủng bố đã sử dụng súng máy để tấn công và dùng chất lỏng dễ cháy để phóng hỏa hội trường nhà hát.

Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết, chính quyền sẽ hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân và gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công. Mức hỗ trợ dao động từ 500.000 rúp đến 3 triệu rúp. Ngoài ra, chính quyền sẽ tổ chức lễ tang cho các nạn nhân thiệt mạng.

Thông cáo của FSB cho biết: "Sau khi thực hiện vụ tấn công khủng bố, nhóm tội phạm có ý định vượt qua biên giới Nga - Ukraine và có liên hệ với phía Ukraine. Cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố đang được tiếp tục".

Trước đó, nghị sĩ Nga Alexander Khinshtein nói rằng các nghi phạm bị bắt khi đang lái ô tô tẩu thoát. Ô tô này bị lực lượng Nga giữ lại ở vùng Bryansk, cách Moscow khoảng 340km về phía tây nam, vào tối 22/3.

Giới chức trách đã tìm thấy súng lục, súng trường và các hộ chiếu quốc tịch Tajikistan bên trong ô tô.

Nga cáo buộc Ukraine có liên quan đến vụ tấn công khủng bố, tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ.

Truyền thông địa phương cho biết, giới chức trách Nga đã bắt giữ 11 nghi phạm trong đó có 4 nghi phạm bị cho là trực tiếp tham gia vào vụ tấn công.

IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công khủng bố gần thủ đô Moscow

Theo một nguồn tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau vụ tấn công khủng bố bằng súng vào trung tâm thương mại Crocus City Hall gần thủ đô Moscow của Nga tối 22-3 theo giờ địa phương, làm ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương.

Nguồn tin cho biết tuyên bố được đưa ra trên trang Telegram, trong đó viết các tay súng IS đã "tấn công một đám đông lớn... ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga", và sau đó “rút về căn cứ một cách an toàn". 

Theo Guardian
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC