Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Đức và Qatar hoàn tất thỏa thuận khí đốt

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Qatar Energy đã ký kết  tại thủ đô Doha thỏa thuận cung cấp khí đốt lỏng cho Đức kéo dài ít nhất 15 năm. 
Tập đoàn năng lượng khổng lồ Qatar Energy đã ký kết  tại thủ đô Doha thỏa thuận cung cấp khí đốt lỏng cho Đức kéo dài ít nhất 15 năm. 

Theo Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Sharida al-Kaabi, tập đoàn năng lượng khổng lồ Qatar Energy đã ký kết thỏa thuận cung cấp khí đốt lỏng cho Đức. 

Bộ trưởng cho biết hôm thứ Ba khi hợp đồng được ký kết tại thủ đô Doha của Qatar, khí đốt sẽ được bán cho công ty Hoa Kỳ Conoco Phillips, công ty này sẽ giao khí cho Brunsbüttel. 

Việc giao hàng dự kiến ​​​​bắt đầu vào năm 2026 và kéo dài ít nhất 15 năm. Lên đến 2 triệu tấn sẽ được giao hàng năm.

Thủ tướng Liên bang Olaf Scholz (l, SPD) và Tiểu vương Qatar, Tamim bin Hamad Al Thani, tại Qatar vào tháng 9. Ảnh: Kay Nietfeld/dpa

Các thỏa thuận khác có thể

Al-Kaabi giải thích rằng Qatar Energy cũng đang đàm phán với các công ty Đức về việc cung cấp thêm khí đốt. Ông nói: “Chúng tôi có mối quan hệ tốt với các công ty Đức và chính phủ Đức. 

Khí đốt cho thỏa thuận hiện đã được ký kết đến từ hai mỏ khí đốt của Qatar là North Field East và North Field South, nằm ngoài khơi bờ biển của quốc gia vùng Vịnh.

Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) tuần trước chỉ nói rằng việc mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Qatar không phải bàn cãi. "Các công ty Đức đang đàm phán rất cụ thể về điều mà tôi có thể nói với bạn nhiều hơn tôi muốn," Scholz nói trong một cuộc phỏng vấn "Focus" .

Đức đang cố gắng thay thế nguồn cung cấp khí đốt bị thiếu từ Nga, trong số những thứ khác, bằng nguồn cung cấp LNG, mà một số nhà ga đang được xây dựng trên Biển Bắc và Biển Baltic.

LPG từ Qatar

Qatar là một trong những nước xuất khẩu LPG lớn nhất thế giới. Tiểu vương quốc giàu có này có trữ lượng khí đốt lớn thứ ba thế giới sau Nga và Iran. Qatar chia sẻ mỏ khí đốt lớn nhất thế giới với Iran, nằm ngoài khơi bờ biển của nước này. Hầu hết xuất khẩu sang châu Á, cho đến nay chủ yếu là sang Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Tiểu vương quốc và Trung Quốc gần đây đã ký một thỏa thuận khí đốt dài hạn. 

Nhà sản xuất Qatar Energy muốn cung cấp tổng cộng 108 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho tập đoàn Trung Quốc Sinopec trong 27 năm. Bộ trưởng Al-Kaabi cho biết đây là hợp đồng cung cấp khí đốt dài nhất trong lịch sử ngành khí đốt lỏng.

Kho cảng LNG sẽ sớm đi vào hoạt động

Các kho cảng LNG đầu tiên của Đức sắp bắt đầu hoạt động. Các bể chứa xăng hiện đã gần đầy . Nhưng khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ đóng góp thêm. Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Robert Habeck (Greens) nói về một "khối xây dựng trung tâm để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng của chúng ta trong mùa đông sắp tới".

Do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine, nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên rất mong manh. 

Nga đã đình chỉ cung cấp thông qua đường ống dẫn khí Nord Stream 1. Ngoài ra , một vụ nổ đã phá hủy các ống của đường ống Nord Stream 1 và 2. Do đó, Đức phải tiết kiệm khí đốt đồng thời mở ra các nguồn cung cấp mới.

Cho đến nay, Đức và các nước châu Âu khác chủ yếu nhận LNG nhận qua Hà Lan, Bỉ hoặc Pháp từ Mỹ. Trong một chuyến đi vào mùa xuân, Habeck đã cố gắng thiết lập mối quan hệ cung ứng với Qatar. 

Các tiểu vương được cho là muốn có hợp đồng dài hạn. 

Các nước xuất khẩu LNG quan trọng khác là Australia, Malaysia và Nigeria. 

Thành Lộc - Báo TINTUCVIETDUC

dpa/hevbanner 300x125 xemtuvi