Cảnh sát Berlin điều tra rocker Roger Waters, thành viên nhóm Pink Floyd, vì mặc đồ biểu diễn giống đồng phục lính Đức Quốc xã.

"Chúng tôi đang điều tra về nghi ngờ kích động hận thù trong cộng đồng vì bộ quần áo ông ấy mặc trên sân khấu có thể gợi nhớ về Đức Quốc xã. Nó giống đồng phục của lính Đức Quốc xã", phát ngôn viên cảnh sát Berlin Martin Halweg ngày 26/5 xác nhận đang điều tra rocker Anh Roger Waters.

Roger Waters, 79 tuổi, những tuần gần đây biểu diễn ở một số thành phố Đức. Tuy nhiên, chuyến lưu diễn của rocker Anh này gây tranh cãi dữ dội, thậm chí một số quan chức thành phố ở Đức còn cố cấm ông biểu diễn, nhưng không thành.

Waters là người ủng hộ Palestine và bị nghi ngờ mang tư tưởng bài Do Thái. Ông bác bỏ, khẳng định bản thân chỉ phản đối các chính sách của Israel, không phải toàn bộ cộng đồng người Do Thái.

1 Duc Dieu Tra Rocker Anh Mac Do Giong Phat Xit

Roger Waters mặc trang phục bị cho là giống đồng phục lính Đức Quốc xã khi biểu diễn ở Berlin hôm 17/5. Ảnh: PageSix

Trong buổi hòa nhạc ở Berlin hôm 17/5, Waters cũng cho chiếu tên của một số người đã khuất, trong đó có Anne Frank, thiếu niên Do Thái đã chết trong trại tập trung của Đức Quốc xã.

Bộ Ngoại giao Israel lập tức phản ứng động thái này. "Chào buổi sáng tất cả mọi người, trừ Roger Waters, người đã dành cả buổi tối ở Berlin để xúc phạm ký ức về Anne Frank và 6 triệu người Do Thái bị thảm sát", Bộ Ngoại giao Israel đăng trên Twitter.

Rocker Anh theo lịch trình sẽ biểu diễn buổi cuối cùng trong chuyến lưu diễn Đức tại thành phố Frankfurt vào tối 28/5. Tuy nhiên, nhiều người Đức đang lên kế hoạch biểu tình bên ngoài địa điểm biểu diễn.

Chính quyền thành phố Frankfurt trước đó cũng tìm cách ngăn buổi biểu diễn của Waters, song tòa án không chấp thuận với lý do đó là quyền tự do nghệ thuật.

Rocker Waters là người đồng thành lập ban nhạc Pink Floyd nổi tiếng từ năm 1965. Pink Floyd được đánh giá là một trong những ban nhạc rock thành công nhất, đã bán được hơn 200 triệu album trên toàn thế giới.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC