Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sẵn sàng cho cuộc điện đàm mới với Thủ tướng Olaf Scholz về cuộc chiến ở Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cho biết cho đến nay, Scholz vẫn chưa gọi hoặc Berlin đã khởi xướng một sáng kiến ​​như vậy cho một cuộc trò chuyện. 

1 Putin Da San Sang Cho Cuoc Dien Dam Moi Voi Thu Tuong Duc

Bức ảnh do hãng thông tấn nhà nước Nga Sputnik công bố qua AP cho thấy Vladimir Putin ở Moscow vào tháng Năm. Ảnh: Ilya Pitalev/Pool Sputnik Kremlin/AP/dpa

Ông Scholz đáp lại những bình luận rằng ông ấy sẽ nói chuyện với Putin vào thời điểm thích hợp. 

"Cần phải đối thoại với nhau," Người phát ngôn Điện Kremlin, Peskov nói.

Cuộc điện thoại cuối cùng vào tháng 12

"Tổng thống Putin vẫn sẵn sàng đối thoại, nhưng tất nhiên theo đuổi mục tiêu cơ bản là bảo vệ lợi ích của công dân chúng tôi." Theo Điện Kremlin, lần cuối ông Putin và ông Scholz nói chuyện qua điện thoại trong khoảng một giờ vào ngày 2/12, theo sáng kiến ​​của Đức, về tình hình ở Ukraine và hậu quả của cuộc chiến.

Scholz đã nói với " Kölner Stadt-Anzeiger " về cuộc chiến rằng "cuối cùng sẽ phải có một thỏa thuận giữa chính phủ ở Moscow và Kiev". Đã một thời gian kể từ cuộc điện thoại cuối cùng của ông ấy với ông chủ Điện Kremlin. 

"Nhưng tôi dự định sẽ nói chuyện với Putin một lần nữa trong thời gian thích hợp," Thủ tướng Đức nói. Câu hỏi liệu các cuộc đàm phán với Putin có còn ý nghĩa hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Thủ tướng Đức Scholz: Rút quân Nga là cần thiết

Scholz cảnh báo không nên tính đến việc đóng băng cuộc chiến chống lại Ukraine dọc theo lãnh thổ đã bị chinh phục cho đến nay. 

“Nga phải hiểu rằng họ không thể tạo ra một kiểu hòa bình lạnh lùng – chẳng hạn bằng cách biến tiền tuyến hiện tại thành “biên giới” mới giữa Nga và Ukraine. Điều đó sẽ chỉ hợp pháp hóa hành vi trộm cắp của Putin," ông Scholz nói.

 "Đó là về một nền hòa bình công bằng hơn, và điều kiện tiên quyết cho điều này là sự rút quân của Nga." 

Theo dpa
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC