Thông báo của Uniper hôm 18/7 cho biết họ chịu lỗ hàng chục triệu euro mỗi ngày kể từ khi Nga cắt khí đốt sang Đức tháng trước. Việc này buộc Uniper mua khí đốt từ nguồn khác với giá cao hơn. Tuy nhiên, công ty này hiện đã sử dụng hết hạn mức vay 2 tỷ euro từ ngân hàng đầu tư quốc doanh KfW và đã phải nộp đơn xin cấp thêm.
Trong thông báo, Uniper cho biết số hạn mức vay này đã được sử dụng "để giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga và các diễn biến liên quan trên thị trường tỷ giá, năng lượng". Dù vậy, họ không cho biết muốn vay thêm bao nhiêu.

Nhân viên của Uniper đang làm việc tại Bavaria (Đức). Ảnh: Reuters
Uniper cũng buộc phải dùng đến khí đốt dự trữ lẽ ra để cấp cho mùa đông. Họ đã thông báo với khách hàng rằng giá khí đốt có thể tăng. Đây là các "biện pháp khẩn cấp" mà họ phải áp dụng.
Nord Stream 1 - đường ống khí đốt chính từ Nga sang Đức - đã ngừng hoạt động để bảo dưỡng thường niên. Tuy nhiên, châu Âu lo ngại Nga sẽ đóng hẳn đường ống này để trả đũa phương Tây vì các lệnh trừng phạt sau xung đột Nga - Ukraine.
Uniper đóng vai trò là trung gian giữa Gazprom - công ty khí đốt Nga và các nhà máy, chính quyền địa phương tại Đức. Họ hiện là công ty nhập nhiều khí đốt Nga nhất nước Đức.
Tháng trước, họ đã phải xin chính phủ "hỗ trợ khẩn cấp". Tuy nhiên, các cuộc thảo luận khá phức tạp do cổ đông lớn nhất của Uniper là Fortum - một công ty Phần Lan. Fortum lại do chính phủ Phần Lan sở hữu phần lớn. Việc này buộc Berlin tìm đến Helsinki để hỗ trợ Uniper.
Vài tuần trước khi Nord Stream 1 dừng hoàn toàn, Gazprom đã cắt 60% khí đốt xuất khẩu sang Đức qua đường ống này. Việc bảo dưỡng Nord Stream 1 dự kiến hoàn tất vào ngày 21/7.
Hà Thu (theo NYT)
Nguồn: VnExpress
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
- Đức triệt phá đường dây buôn người đưa phụ nữ Việt Nam sang hành nghề mại dâm 27/02/2026
- Góc khuất lao động thời vụ tại Đức và thực trạng người Việt mắc bẫy môi giới 17/02/2026
- Bí ẩn vụ kéo người bị thương trên đệm tại Hellersdorf: Nạn nhân nghi là người Việt 22/02/2026
- 50 năm cống hiến và thực tại nghiệt ngã của người về hưu tại Đức 13/02/2026

