Thứ ba, 04 Tháng 10 2022

Luật sư vụ "dì ghẻ" đánh bé gái: "Tôi chưa gặp người cha nào ác như vậy!"

Đã tham gia tố tụng trong nhiều vụ bạo hành trẻ em, luật sư Nguyễn Anh Thơm vẫn không lý giải nổi "phần ác" của ông bố Nguyễn Kim Trung Thái trong vụ việc bé gái 8 tuổi N.T.V.A bị bạo hành đến chết.
Đã tham gia tố tụng trong nhiều vụ bạo hành trẻ em, luật sư Nguyễn Anh Thơm vẫn không lý giải nổi "phần ác" của ông bố Nguyễn Kim Trung Thái trong vụ việc bé gái 8 tuổi N.T.V.A bị bạo hành đến chết.

Sau phiên tòa xét xử "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang và bố ruột Nguyễn Kim Trung Thái sáng nay, 21/7, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại chia sẻ với PV Dân trí, dù đã tham gia tố tụng rất nhiều vụ án bạo hành trẻ em nhưng khi tiếp cận vụ án này ông vẫn thấy bủn rủn, kinh hoàng về hành vi của hai bị cáo.

Nguyễn Kim Trung Thái trước tòa sáng 21/7 (Ảnh: Hải Long).

"Phải nói đây là vụ án sử dụng bạo lực kinh hoàng nhất trong lịch sử mà tôi từng biết, từng tham gia công tác tố tụng gần 20 năm nay. Chưa vụ án nào mà các tình tiết lại thể hiện tàn ác, man rợ đến vậy với một cháu bé. Khi tiếp cận, tôi cũng từng đặt câu hỏi liệu có nguyên nhân gì khác dẫn đến chuyện xảy ra vụ việc kinh hoàng này", ông Thơm nói.

Vị luật sư phân tích, tội ác có tác động từ nhiều yếu tố giáo dục, môi trường nhưng hai bị cáo Quỳnh Trang và Kim Thái là những đối tượng có học thức, có hiểu biết, có trình độ. Cả hai gây ra vụ việc bạo hành một đứa trẻ như vậy, theo ông Thơm, chỉ có thể xuất phát từ bản chất, bản tính độc địa của hai con người - những thứ ẩn giấu mà có thể trước đây chưa có điều kiện bộc lộ.

"Không thể có một lý lẽ nào có thể biện minh nổi cho hành vi không còn tính người như vậy" - luật sư nói.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang (Ảnh: Hoài Nam).

Cũng là một người cha có con trạc tuổi bé V.A, luật sư Thơm trải lòng, ông không giải thích nổi về ông bố Kim Thái.

Là một người cha, sinh con, được quyền nuôi dưỡng con là một bé gái xinh xắn, ngây thơ, đáng yêu mà Thái lại có thể tham gia cùng người tình bạo hành con, chứng kiến con bị "dì ghẻ" Quỳnh Trang đánh đập một cách dã man, kinh hoàng.

"Trong cuộc đời làm luật sư, tôi chưa từng gặp, chưa từng thấy một người cha nào tàn ác như Thái. Người cha cùng nhân tình trực tiếp bạo hành con đẻ trong thời gian dài, tội ác khủng khiếp vậy mà vẫn rất lạnh lùng. Bị cáo không có một lời can ngăn người tình, cũng không một lời lý giải lý do có những hành động như thế, ông Thơm nhận xét.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, quyết định hoãn xét xử của TAND TPHCM là đúng đắn, có cơ sở, thể hiện sự công minh, khách quan của tòa án để thực hiện pháp luật một cách nghiêm minh. Hồ sơ vụ án này còn nhiều thiếu sót chưa thể khắc phục ngay tại phiên tòa, đặc biệt là phần làm rõ tội ác của Nguyễn Kim Trung Thái.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: "Trong cuộc đời làm luật sư, tôi mình chưa từng gặp, chưa từng biết một người cha nào tàn ác như vậy" (Ảnh: Hải Long).

Ông Thơm cũng cho rằng, vụ án này, đối chiếu các quy định thì không thuộc thẩm quyền xét xử của tòa gia đình mà phải giao về tòa hình sự vì hai đối tượng giết người một cách dã man, tàn ác. Hành vi phạm tội của Trang và Thái, theo luật sư, không đáng được xem xét tại một phòng xét xử thân thiện.

Phân tích sâu hơn về hành vi phạm tội của người cha Nguyễn Kim Trung Thái - người bị truy tố với hai tội danh "Che giấu tội phạm" và "Hành hạ người khác" là chưa tương xứng với tính chất nguy hiểm của hành vi độc địa, tàn ác, lạnh lùng, vô nhân tính của Thái.

Để có căn cứ xem xét thay đổi tội danh cáo buộc với, theo ông Thơm, cần trả hồ sơ để trưng cầu giám định về tỷ lệ thương tích của cháu bé trước ngày xảy ra vụ án (22/12/2021). Trước đó, từ ngày 7/12, Thái đã cùng Trang trực tiếp đánh cháu bé với những thương tích, tổn hại rất lớn về sức khỏe.

Ông Thơm nói: "Vào ngày xảy ra vụ án, Thái không ở nhà nhưng Thái biết rõ Trang đánh cháu bé, nhất là thời điểm từ 15h45, bé gái bị Trang đánh cực kỳ tàn ác, dã man, với những cách thức kinh khủng khó tưởng tượng. Nhưng Thái vẫn dập máy khi Trang không nghe điện thoại, vẫn như những lần trước, bỏ mặc con, không can ngăn.

Ý chí chủ quan, Thái nhận thức được việc đánh đập có thể gây hại đến tính mạng nhưng vẫn đồng tình để nhân tình đánh con mình thì không có lý gì Thái lại không phải là đồng phạm trong vụ án "Giết người".

Vị luật sư cho rằng, ngày 22/12, cháu bé tử vong là kết quả của quá trình trước đó. Hoàn toàn có căn cứ, có cơ sở chuyển tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái sang "Giết người". Đây cũng là nguyện vọng của đông đảo người dân để có bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và hành vi phạm tội tàn ác, vô nhân tính.

Người dân chen trước cổng tòa theo dõi phiên xử (Ảnh: Hoài Nam).

Vụ án này cần phải xử lý nghiêm, đúng tính chất sự việc không chỉ vì mang tính răn đe, ngăn ngừa, hạn chế những vụ việc tương tự. Không chỉ mang tính răn đe mà vụ án còn mang tính tuyên truyền về phát luật để phòng chống tội phạm nói chung trong xã hội, đặc biệt là các tội phạm về bạo lực gia đình, về quyền trẻ em để làm gương, ngăn chặn những người đã, đang cũng như đang có biểu hiện bạo hành trẻ em.

(Ảnh: Hải Long).

"Bản án nào cũng không thể "rửa" hết được tội ác hai đối tượng gây ra cho bị hại cũng như hậu quả gây ra với xã hội, với lương tri con người. Với sự độc ác đó, những bị cáo này không cần thiết phải tồn tại lại ở xã hội này nữa", ông Thơm nêu quan điểm.

Bé N.T.A.V tử vong vào chiều tối ngày 22/12/2021 sau gần 4 tiếng đồng hồ liên tục bị "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh đập, hành hạ, bắt cháu bé vừa quỳ vừa học từ. Trang không cho bé mặc quần áo, sử dụng cây gỗ trụ tròn đường kính 2,2cm, dài gần 1m đánh liên tục vào người bé gái, mỏi tay này thì đổi sang tay khác. Thậm chí, đánh bé đến mức bị đau tay, Trang còn mang bao tay để tiếp tục đánh cháu.

Trang còn lấy dây nhựa, loại dây rút, trói hai tay hai chân bé gái để tiếp tục đánh đập. Khi cháu bé đã ngã xuống sàn nhà, "ác mẫu" dùng hai tay cầm cây gỗ, dồn lực đánh liên tục vào mông, hông, lưng cháu bé. Hết dùng tay, Trang chuyển sang dùng chân đánh khắp các bộ phận cơ thể cháu, nhắm cả vào vùng kín. Đến khi bé bất tỉnh, Trang mới gọi Thái và bảo vệ đưa cháu vào bệnh viện.

Bé V.A vào ngày tử vong.

Trước đó, từ ngày 7/12/2021, cháu nhiều lần bị "dì ghẻ" Quỳnh Trang lột đồ, đánh đập, quỳ gối hàng giờ đồng hồ, nhốt vào chuồng chó... Trong đó, có nhiều lần Thái chứng kiến cùng chửi mắng con và cùng đánh đập cháu.

7/12/2021, Trang bắt cháu An quỳ gối giơ hai tay lên cao, dùng roi đánh cháu. Thái ngồi trên giường chứng kiến, cũng góp lời chửi mắng con gái, bắt cháu quỳ gối học gần 1,5 giờ đồng hồ mới cho đứng dậy.

Kinh khủng nhất là 11/12, liên lục hơn 2 giờ đồng hồ, Trang lấy kéo cắt tóc, nắm tóc ghì đầu V.A. xuống bàn, lấy cây đánh vào đầu, lấy khăn trùm đầu, dập đầu cháu liên tiếp xuống bàn cho tới khi bé gái ngã xuống sàn nhà. Không ngừng lại, Trang dùng chân đạp liên tiếp vào bụng, dùng khăn quất vào mặt, lấy cây đánh và bắt cháu bé quỳ gối giơ hai tay lên cao.

Trong tình cảnh khó tưởng tượng đó, ông bố Nguyễn Kim Trung Thái có mặt, chứng kiến tất cả nhưng không những không can ngăn mà còn chửi mắng con thêm. Sau đó, phát hiện trên đầu V.A. bị chảy máu, Thái đưa con đến bệnh viện khâu vết thương.

Bị thương đâu có được tha, chiều cùng ngày, ngay khi đang thương tích như vậy, bé gái tiếp tục bị đánh bằng tay chân, cây kim loại là ống nối máy hút bụi.

Sau đó, Thái cùng Trang ra khỏi nhà nhưng vẫn bắt V.A. ở nhà phải quỳ gối và giám sát qua camera. Đến tối, khi trở về, ngay khi có mặt Thái, Trang tiếp tục bắt bé gái cởi quần áo và dùng cây kim loại đánh cháu.

Chiều ngày hôm sau, 12/12, lúc 16h27, "mẹ kế" hotgirl tiếp tục hành hạ cháu bé bằng cách bắt cháu quỳ gối, giơ tay, dùng thanh kim loại có đầu nhựa đánh, dùng chân đạp. Cô ta lại bắt bé chui vào chuồng chó, nhốt cùng với chó rồi tát vào mặt, giật tóc, kéo tai và chửi mắng cháu. Lúc đó, Thái đứng chứng kiến sự việc, trên tay cầm thanh kim loại, để sẵn sàng... "tiếp ứng" người tình.

Nguồn: Báo điện tử Dân tríbanner 300x125 xemtuvi