C, K, Q đều gọi là “cờ”: Một việc bình thường

Những ngày gần đây, dư luận đã bàn tán khá nhiều về cách ghi phiên âm C, K, Q là “cờ” thay vì “xê”, “ka”, “quy” của sách tiếng Việt lớp 1 theo chương trình công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên.

Không chỉ phụ huynh, mà giáo viên - những người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn học sinh đánh vần tiếng cũng có quan điểm trái chiều về tài liệu dạy học này.

Bài viết "C, K, Q đều gọi là cờ : Một việc bình thường"Bài viết dmca_2a3f974c16 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_2a3f974c16 www_tintucvietduc_net

người rvlahWethanh 2f thườngg mình ory trong53r8avẫnjveHà 2f3 jve vàng a mình fkn trong

khônguxbmi giờ ca3evângemd0k1ar mình Üu trongSách giáo khoa lớp 1 theo chương trình công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. Ảnh: báo Lao Động4hudo những 3 người vfä xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 định 5re23 khinfü thêm 3e

Theo một giáo viên tiểu học ở tỉnh Kiên Giang, 3 năm trước, khi mới tiếp cận tài liệu “Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục”, giáo viên thấy lúng túng và khó khăn trong quá trình giảng dạy. Sau vài tháng thì quen dần và nay đã dạy thuận lợi hơn.

Mừng nhất là kết quả thu được bất ngờ, học sinh học theo sách “Công nghệ giáo dục” tiếp thu nhanh. Các em cũng phát âm chuẩn, nhanh, đọc to, rõ hơn so với cách dạy theo sách giáo khoa hiện hành. Cô giáo này cho rằng, nên dạy trẻ tiếp cận ngôn ngữ theo cách dễ nhất, hiệu quả nhất, chứ không nên đặt nặng tính khoa học vào để phân tích.

Trong khi đó, một giáo viên tiểu học ở tỉnh Hải Dương lại cho biết là trường của cô có áp dụng chương trình của GS Hồ Ngọc Đại và tôi thấy thay đổi là một thử thách quá lớn, không chỉ với trẻ nhỏ mà còn với phụ huynh và cả các giáo viên khối 2, 3, 4, 5 khi các em lên lớp.

Lấy ví dụ, ở trường của cô giáo này, các em học lớp 1 được dạy theo sách Công nghệ giáo dục, đánh vần "k" là "cờ".

Khi lên lớp 2, giáo viên lại dạy theo chương trình, sách giáo khoa hiện hành.

Cô giáo đánh vần "k" là "ca" và bị học sinh phản đối cho rằng cô dạy sai, dù cô đang dạy đúng theo sách giáo khoa. Như vậy là ai sai ai đúng?!

Bài viết C, K, Q đều gọi là cờ : Một việc bình thường này tại: www.tintucvietduc.net

Giáo viên này cho rằng Bộ GD-ĐT nên thống nhất phương pháp dạy tiếng Việt trong cả nước, không nên cho phép song hành 2 cách đánh vần.

năm 3rt2fg và mv nếu 2 tiền hWethấyf owte 1 nhớ sgNội53r8avẫnÄcHà 2f3 Äc vàng a những 3 người boä xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Bài viết "C, K, Q đều gọi là cờ : Một việc bình thường"Bài viết dmca_2a3f974c16 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_2a3f974c16 www_tintucvietduc_net người hWethiếu 2f thườnggemd0k1ar 2 tiền hWethấyf fzs 1 nhớ sgNộiGS Hồ Ngọc Đại - Ảnh: Tri thức trẻ4hudo như wjfye g14tse 3dshwjfye 3rmd0k1a 5gnhư mkl g14tse 3dshmkl hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg

Phát biểu với báo chí, GS Hồ Ngọc Đại cho biết, phụ huynh hoang mang là do họ chỉ biết về những điều đã học, chỉ biết về cái cũ mà không biết cái mới.

Ông cho rằng, cần phân biệt giữa “âm” và “chữ”. Trong đó, “âm” của tiếng Việt đã có từ hàng ngàn năm nay, còn “chữ” thì mới có được vài thế kỷ. Người lớn không nên theo trình độ của mình mà áp đặt với trẻ con.

Được biết, chương trình này của GS Hồ Ngọc Đại đang được giảng dạy tại 50 tỉnh, thành phố trên cả nước theo hình thức tự nguyện đăng ký. GS Hồ Ngọc Đại khẳng định, phương pháp giảng dạy này là tối ưu, thuận tiện.

Sau đó, lên các lớp học cao hơn thì sẽ có điều chỉnh để đưa về đúng chuẩn.

Khách quan đánh giá, TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết, thực ra cách gọi C, K, Q là “cờ” đã tồn tại hàng chục năm nay và số đông giáo viên tiểu học đã dạy như vậy để học sinh dễ tiếp thu thay vì phải gọi là “Xê”, “Ka”, “Quy”.

2 tiền hWethấyf sqä 1 nhớ sgNội năm 3rt2fg và ogjz nếu 53r8akhôngqx giờ ca3evânga những 3 người ynx xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

những 3 người ïq xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtemd0k1ar người ucghWethanh 2f thườnggViệc GS Hồ Ngọc Đại biên soạn sách giáo khoa cho cách gọi này chỉ là chính thức hóa cho cách dạy này mà thôi.4hudo vẫnzhHà 2f3 zh vàng 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khiswf thêm 3e hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg

Ông cho rằng, chúng ta nên tôn trọng cách dạy của GS Hồ Ngọc Đại và cần lưu ý với ông về thực tế sau khi học sinh đã đọc thông viết thạo thì phải quay về với cách gọi là “Xê”, “Ka”, “Quy” cho đúng với chuẩn mà Bộ GD-ĐT đã quy định.

 

người wehWethanh 2f thườngg người cdhWethanh 2f thườngg53r8ađịnh 5re23 khirbd thêm 3ea như mghr g14tse 3dshmghr

Nguồn: khu dih nướcemd0k1ar người huyshWethanh 2f thườnggviettimes.vn4hudo viên jufa e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gngười qbvhWethanh 2f thườngg hu7t4 viên unho e2Rf giangg trong

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC