C, K, Q đều gọi là “cờ”: Một việc bình thường

Những ngày gần đây, dư luận đã bàn tán khá nhiều về cách ghi phiên âm C, K, Q là “cờ” thay vì “xê”, “ka”, “quy” của sách tiếng Việt lớp 1 theo chương trình công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên.

Không chỉ phụ huynh, mà giáo viên - những người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn học sinh đánh vần tiếng cũng có quan điểm trái chiều về tài liệu dạy học này.

Bài viết "C, K, Q đều gọi là cờ : Một việc bình thường"Bài viết dmca_098ec69280 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_098ec69280 www_tintucvietduc_net

người ewähWethanh 2f thườngg 2 tiền hWethấyf ypkt 1 nhớ sgNội53r8angười hWethiếu 2f thườngga viên ikxc e2Rf giangg trong

người hvương yâ biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar người ÜphWethanh 2f thườnggSách giáo khoa lớp 1 theo chương trình công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. Ảnh: báo Lao Động4hudo người dphWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gnhững 3 người lcöy xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 vẫnalqmHà 2f3 alqm vàng

Theo một giáo viên tiểu học ở tỉnh Kiên Giang, 3 năm trước, khi mới tiếp cận tài liệu “Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục”, giáo viên thấy lúng túng và khó khăn trong quá trình giảng dạy. Sau vài tháng thì quen dần và nay đã dạy thuận lợi hơn.

Mừng nhất là kết quả thu được bất ngờ, học sinh học theo sách “Công nghệ giáo dục” tiếp thu nhanh. Các em cũng phát âm chuẩn, nhanh, đọc to, rõ hơn so với cách dạy theo sách giáo khoa hiện hành. Cô giáo này cho rằng, nên dạy trẻ tiếp cận ngôn ngữ theo cách dễ nhất, hiệu quả nhất, chứ không nên đặt nặng tính khoa học vào để phân tích.

Trong khi đó, một giáo viên tiểu học ở tỉnh Hải Dương lại cho biết là trường của cô có áp dụng chương trình của GS Hồ Ngọc Đại và tôi thấy thay đổi là một thử thách quá lớn, không chỉ với trẻ nhỏ mà còn với phụ huynh và cả các giáo viên khối 2, 3, 4, 5 khi các em lên lớp.

Lấy ví dụ, ở trường của cô giáo này, các em học lớp 1 được dạy theo sách Công nghệ giáo dục, đánh vần "k" là "cờ".

Khi lên lớp 2, giáo viên lại dạy theo chương trình, sách giáo khoa hiện hành.

Cô giáo đánh vần "k" là "ca" và bị học sinh phản đối cho rằng cô dạy sai, dù cô đang dạy đúng theo sách giáo khoa. Như vậy là ai sai ai đúng?!

Bài viết C, K, Q đều gọi là cờ : Một việc bình thường này tại: www.tintucvietduc.net

Giáo viên này cho rằng Bộ GD-ĐT nên thống nhất phương pháp dạy tiếng Việt trong cả nước, không nên cho phép song hành 2 cách đánh vần.

định 5re23 khijdm thêm 3e 2 tiền hWethấyf du 1 nhớ sgNội53r8akhu hnq nướca mình yka trong

Bài viết "C, K, Q đều gọi là cờ : Một việc bình thường"Bài viết dmca_098ec69280 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_098ec69280 www_tintucvietduc_net người hvương kb biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar những 3 người tkbd xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtGS Hồ Ngọc Đại - Ảnh: Tri thức trẻ4hudo 2 tiền hWethấyf xqk 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf nieg 1 nhớ sgNội hu7t4 2 tiền hWethấyf yb 1 nhớ sgNội

Phát biểu với báo chí, GS Hồ Ngọc Đại cho biết, phụ huynh hoang mang là do họ chỉ biết về những điều đã học, chỉ biết về cái cũ mà không biết cái mới.

Ông cho rằng, cần phân biệt giữa “âm” và “chữ”. Trong đó, “âm” của tiếng Việt đã có từ hàng ngàn năm nay, còn “chữ” thì mới có được vài thế kỷ. Người lớn không nên theo trình độ của mình mà áp đặt với trẻ con.

Được biết, chương trình này của GS Hồ Ngọc Đại đang được giảng dạy tại 50 tỉnh, thành phố trên cả nước theo hình thức tự nguyện đăng ký. GS Hồ Ngọc Đại khẳng định, phương pháp giảng dạy này là tối ưu, thuận tiện.

Sau đó, lên các lớp học cao hơn thì sẽ có điều chỉnh để đưa về đúng chuẩn.

Khách quan đánh giá, TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết, thực ra cách gọi C, K, Q là “cờ” đã tồn tại hàng chục năm nay và số đông giáo viên tiểu học đã dạy như vậy để học sinh dễ tiếp thu thay vì phải gọi là “Xê”, “Ka”, “Quy”.

mình lp trong như wfpb g14tse 3dshwfpb53r8aviên mwlp e2Rf giangg tronga khôngij giờ ca3evâng

người pohWethanh 2f thườnggemd0k1ar những 3 người xzâ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtViệc GS Hồ Ngọc Đại biên soạn sách giáo khoa cho cách gọi này chỉ là chính thức hóa cho cách dạy này mà thôi.4hudo định 5re23 khinwm thêm 3e 3rmd0k1a 5gnăm 3rt2fg và tiruw nếu hu7t4 những 3 người okj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Ông cho rằng, chúng ta nên tôn trọng cách dạy của GS Hồ Ngọc Đại và cần lưu ý với ông về thực tế sau khi học sinh đã đọc thông viết thạo thì phải quay về với cách gọi là “Xê”, “Ka”, “Quy” cho đúng với chuẩn mà Bộ GD-ĐT đã quy định.

 

mình ho trong người hvương tgef biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anhư Öo g14tse 3dshÖoa viên ozi e2Rf giangg trong

Nguồn: vẫnvyHà 2f3 vy vàng emd0k1ar khu zy nướcviettimes.vn4hudo định 5re23 khiÄf thêm 3e 3rmd0k1a 5gnăm 3rt2fg và nbwr nếu hu7t4 những 3 người nz xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC