Một nhóm tội phạm đã lấy giấy phép lái xe của 3.000 người châu Á ở bang Texas (Mỹ) để bán cho người nhập cư trái phép, chủ yếu đến từ Trung Quốc, để mạo danh nạn nhân.

1 3000 Nguoi Chau A O Texas Bi Gui Giay Phep Lai Xe Cho Nhom Toi Pham

Khoảng 3.000 giấy phép lái xe của người châu Á đã bị gửi cho nhóm tội phạm này - Ảnh: KENS5

Giám đốc Sở An toàn công cộng bang Texas (DPS) Steve McCraw, đã vô tình gửi khoảng 3.000 giấy phép lái xe cho một nhóm tội phạm có tổ chức nhắm vào người châu Á trong bang.

Ông McCraw cho biết, giấy tờ tùy thân của các nạn nhân có thể đã bị sử dụng trong nhiều tháng mà họ không được thông báo.

Người Mỹ gốc Á ở Texas bày tỏ tức giận sau khi các quan chức tiết lộ khoảng 3.000 người gốc Á trên toàn bang có thể bị ảnh hưởng bởi hành vi trộm cắp danh tính, được dàn dựng thông qua một trang web liên quan đến việc sử dụng thông tin cá nhân.

Vụ việc được phát hiện vào tháng 12-2022 và ông McCraw cho biết hiện vụ việc đang được điều tra. Sở An toàn công cộng bang Texas cũng đã bắt đầu thông báo cho các nạn nhân qua đường bưu điện trong tuần này.

Không có cảnh báo về vụ việc trong nhiều tháng, người Mỹ gốc Á nói rằng họ thất vọng về phản ứng của DPS và cảm thấy họ bị che giấu.

“Điều đó thực sự cho thấy chính quyền bang không nhìn thấy chúng tôi, không quan tâm đến chúng tôi và không ưu tiên cho phúc lợi của chúng tôi", cô Lily Trieu, giám đốc điều hành tổ chức "Công lý cho người châu Á Texas", nói với Đài NBC News.

DPS đã không trả lời yêu cầu bình luận của Đài NBC News.

Ông McCraw không tiết lộ tên của tổ chức, nhưng nói một nhóm tội phạm có tổ chức người Trung Quốc có trụ sở tại New York, đã có được giấy phép với tên châu Á để bán giấy phép lái xe cho những người nhập cư không có giấy tờ, chủ yếu từ Trung Quốc.

Ông cũng nói với giấy phép, những kẻ mạo danh có thể tiếp tục lấy thêm các tài liệu hỗ trợ nhận diện có ảnh của chính họ.

DPS đã không thông báo cho các nạn nhân ngay lập tức vì muốn “tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng” trước khi công khai thông tin, ông McCraw trần tình.

Ông McCraw cũng cho biết nhóm tội phạm không xâm nhập vào trang web, mà đã phát hiện một “lỗ hổng” và khai thác nó.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC