Là một người Đức, ông Jens gây bất ngờ khi có thể nấu được 50 món ăn Việt Nam. Tất cả xuất phát từ tình yêu ông dành cho 2 con của mình.

Câu chuyện ông Jens Berhausen (48 tuổi, ngụ TP.Mainz, Đức) với tình yêu vô tận dành cho ẩm thực Việt Nam nhận được "mưa tim" từ cư dân mạng. Những món ăn như bún thịt nướng, thịt kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt, nem rán, phở… được ông nấu và chia sẻ công thức trên các hội nhóm về ẩm thực nhận rất nhiều sự yêu thích của mọi người.

Muốn gắn kết các con với văn hóa quê mẹ

Tâm sự với Thanh Niên, người đàn ông Đức nói ông có dịp đến Việt Nam năm 2009 và được trải nghiệm nhiều phong cách ẩm thực khác nhau. Từ đó, ông càng có ấn tượng đặc biệt về văn hóa ẩm thực Việt. Bởi năm 2000 ông gặp một cô gái Việt tại Đức rồi cả hai quyết định về chung một nhà. Được vợ nấu ăn cho nhưng 9 năm sau Jens mới khám phá và ấn tượng nhiều hơn với món Việt. "Chúng tôi đã có thời gian sống hạnh phúc cùng nhau, có 2 đứa con là Lan Chi (hiện 20 tuổi) và Viet Anh (hiện 13 tuổi). Tuy nhiên, năm 2015 vì không thể tìm thấy tiếng nói chung nên chúng tôi quyết định chia tay", ông kể.

1 Bo Don Than Nguoi Duc Nau Duoc 50 Mon An Viet Nam Vi Ly Do Dac Biet

Ông Jens vào bếp nấu món Việt

Trở thành bố đơn thân chăm sóc con, những ngày đầu với người đàn ông Đức này không mấy dễ dàng, nhưng giờ đây Jens nói các con đã lớn, mọi thứ với ông cũng trở nên nhẹ nhàng hơn trước. Trong căn bếp nhỏ ở châu Âu xa xôi của Jens vẫn thường xuyên có sự hiện diện của các món truyền thống Việt Nam. Bên cạnh tình yêu dành cho ẩm thực Việt, lý do lớn nhất để thôi thúc ông bố đơn thân người Đức chăm chỉ nấu những món ăn truyền thống Việt Nam chính là làm cầu nối gắn kết các con của mình với văn hóa quê hương của mẹ.

2 Bo Don Than Nguoi Duc Nau Duoc 50 Mon An Viet Nam Vi Ly Do Dac Biet

Phở là một trong những món ăn ông tự tin nấu nhất

"Từ khi hai vợ chồng chia tay, tôi đã tìm tòi học nấu các món ăn Việt để có thể thường xuyên "chiêu đãi" các con những món mà mẹ chúng vẫn thường nấu. Tôi cũng bắt đầu tìm hiểu về văn hóa Việt để chia sẻ với các con. Tôi muốn chúng tiếp tục được kế thừa, am hiểu về cội nguồn của mình", ông nói.

Tự học tiếng Việt để hiểu Việt Nam hơn

Người đàn ông Đức cũng bật mí mình có thể nấu hơn 50 món ăn Việt khác nhau ở các vùng miền, nhưng nhiều nhất là các món miền Bắc. Trong đó, ông tự tin nhất với món phở gà, phở bò, bún cá Hà Nội. Với ông, món ăn Việt Nam là một trong những món ăn ngon nhất và đa dạng nhất ở châu Á khi có nhiều hương vị khác nhau. Riêng Jens, ông thích ăn phở, bún và bánh cuốn.

3 Bo Don Than Nguoi Duc Nau Duoc 50 Mon An Viet Nam Vi Ly Do Dac Biet

Thời gian đầu, khi nấu món Việt, Jens thấy khó nhất là việc hiểu được vai trò của các nguyên liệu, gia vị và phối hợp chúng một cách chính xác. Sau nhiều năm học hỏi và cố gắng, giờ đây mọi việc với ông trở nên dễ dàng, nhất là khi ông học tiếng Việt và có thể tìm kiếm những thứ cần biết trên mạng xã hội. Jens cho biết vốn tiếng Việt của mình do ông tự học thông qua sách vở, YouTube, Instagram, internet, hát karaoke và cả những bạn bè người Việt quen biết.

Lan Chi, con gái ông Jens, nói rất thích những món ăn Việt Nam mà bố nấu, đặc biệt là bún và phở. Những món ăn với hương vị đậm đà, ngon miệng đã giúp cô hiểu và yêu Việt Nam hơn. Trước đó, Lan Chi cũng đã có dịp về Việt Nam. "Tuy nhiên, có một số món mình vẫn chưa thể ăn được là bún đậu mắm tôm, và các món liên quan tới mắm tôm", cô gái cho biết.

4 Bo Don Than Nguoi Duc Nau Duoc 50 Mon An Viet Nam Vi Ly Do Dac Biet

Chia sẻ các món ăn lên các hội nhóm trên mạng xã hội, ông Jens nói rằng mình rất vui khi nhận được sự ủng hộ và tình cảm lớn từ mọi người. Ông cũng hạnh phúc khi biết mình đã lan tỏa tình yêu ẩm thực Việt Nam.

5 Bo Don Than Nguoi Duc Nau Duoc 50 Mon An Viet Nam Vi Ly Do Dac Biet

Là kỹ sư trong lĩnh vực cơ khí, hiện ông Jens hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình. Trong bếp, những món ăn Việt vẫn sẽ tiếp tục hiện diện mang theo tình cảm đặc biệt của ông bố đơn thân dành cho các con. Ông đã có 3 lần đến thăm Việt Nam và cho biết thời điểm thích hợp sẽ cùng các con trở về đây.

Theo Thanh niên
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC