Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Trương Sĩ An và Trương Sĩ Đông Phương là hai anh em người Đức gốc Việt, sinh ra tại TP. Hồ Chí Minh. Di cư sang Đức từ nhỏ nhưng tình yêu với văn hóa và ẩm thực Sài Gòn trong lòng họ chưa bao giờ nguôi.

Cộng đồng người Việt được biết đến như cộng đồng Đông Á lớn nhất tại Đức. Do đó, không khó để tìm thấy một quán ăn hay quầy thức ăn nhanh Việt Nam ở đây. Hương vị thanh đạm, nhiều rau xanh chính là yếu tố chính hấp dẫn khách bản địa. 

1 Doc Dao Quan An Via He Cua Anh Em Viet Giua Long Thu Do Duc Ban Inox Ghe Nhua Ong Bo Mang Tu Viet Nam Duoc Tai Tu Noi Tieng Ghe Tham

“Tôi từng hỏi anh trai rằng anh nhớ gì nhất về Việt Nam mỗi khi quay trở lại Đức. Còn tôi thì nhớ nhất việc được ngồi giữa các con hẻm và ăn những món ăn ngon, ở ngoài đường chứ không phải trong quán xá”, Trương Sĩ Đông Phương chia sẻ trong một chương trình của VTV4.

Và rồi, hai anh em quyết định mở quán ăn với không gian và ẩm thực đậm chất đường phố Sài Gòn ngay giữa lòng thủ đô Berlin (Đức), điều mà những nhà hàng Việt Nam tại đây chưa khai thác được.

Tên nhà hàng là District Mot (hay Đistrict Một), được đặt theo tên Quận 1, quận trung tâm của TP. HCM. Không gian trong quán được trang trí bằng những vật dụng mang tính biểu tượng như hòm thư, loa phát thanh, mũ bảo hiểm, khẩu trang vải và thậm chí là cả những búi dây điện.... Bàn ăn là bàn gấp inox, hộp đựng bằng nhựa, ống bơ, ghế nhựa, đũa gỗ đều được Sĩ An mang từ Việt Nam sang.

2 Doc Dao Quan An Via He Cua Anh Em Viet Giua Long Thu Do Duc Ban Inox Ghe Nhua Ong Bo Mang Tu Viet Nam Duoc Tai Tu Noi Tieng Ghe Tham

3 Doc Dao Quan An Via He Cua Anh Em Viet Giua Long Thu Do Duc Ban Inox Ghe Nhua Ong Bo Mang Tu Viet Nam Duoc Tai Tu Noi Tieng Ghe Tham

Phong cách đậm chất đường phố Sài Gòn tại District Mot (Berlin, Đức).

Ngoài ra, nhà hàng có bàn thờ Phật, thắp hương trầm khiến thực khách lập tức cảm nhận được không khí Á Đông. Không gian vỉa hè lớn bên ngoài của District Mot cũng được bày trí sao cho tái hiện lại gần nhất hình ảnh của các quán ăn vỉa hè tại Sài Gòn.

Trong khi đó, thực đơn phục vụ bao gồm nhiều món ăn đặc trưng, mang tính biểu tượng của Việt Nam như gỏi cuốn, chả giò, phở, cơm tấm sườn non, phở bò Nam Bộ, cơm chiên, bánh mì, cà phê sữa đá hay nước hoa quả nhiệt đới,... Thậm chí, chân gà nướng, đùi ếch hay nhộng xào cũng là một trong những món đắt khách tại District Mot.

4 Doc Dao Quan An Via He Cua Anh Em Viet Giua Long Thu Do Duc Ban Inox Ghe Nhua Ong Bo Mang Tu Viet Nam Duoc Tai Tu Noi Tieng Ghe Tham

5 Doc Dao Quan An Via He Cua Anh Em Viet Giua Long Thu Do Duc Ban Inox Ghe Nhua Ong Bo Mang Tu Viet Nam Duoc Tai Tu Noi Tieng Ghe Tham

6 Doc Dao Quan An Via He Cua Anh Em Viet Giua Long Thu Do Duc Ban Inox Ghe Nhua Ong Bo Mang Tu Viet Nam Duoc Tai Tu Noi Tieng Ghe Tham

Món ăn Việt tại District Mot.

Hai anh em cho biết luôn cố gắng chế biến các món ăn đúng với hương vị của người Việt nhất có thể thay vì biến đổi sang hương vị phương Tây.

Ngoài ra, District Mot sáng tạo thêm món mới, kết hợp Đông - Tây, có tên “baoburger” - với nhân  thịt giống cái loại burger thông thường nhưng lại được kẹp trong bánh bao.

Từ khoảng năm 2013, nhà hàng của Sĩ An - Đông Phương đã trở nên nổi tiếng với cả cộng đồng người Việt và thực khách bản địa. District Mot đã được báo chí Đức quan tâm và xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình của ARD, chuyên trang ẩm thực Munchies. 

Những ngôi sao điện ảnh Hollywood nổi tiếng như Tom Cruise, Katie Holmes, George Clooney và nhà thiết kế Pháp nổi tiếng Jean Paul Gaultier cũng không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực Việt ngay giữa lòng thủ đô Berlin.

Hằng năm, hai anh em Sĩ An - Đông Phương đều trở về Việt Nam một vài lần, vừa thăm quê hương, vừa đi khám phá thêm những món ăn độc đáo để học tập, áp dụng cho nhà hàng. Hiện, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đức, District Mot cũng phải tuân thủ theo các quy định về khoảng cách, giãn cách,...

T.D
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC