Ngắm nhìn giàn su su sai trĩu trịt của gia đình chị Trâm, ai cũng thấy thích thú và muốn được trồng ngay lập tức để không còn phải lo vấn đề an toàn thực phẩm khi mua ngoài chợ.

Chị Mai Trâm hiện đang sống ở thành phố Stuttgart, ở miền Nam nước Đức. Chị Trâm sang Đức để du học. Sau khi học xong ra trường thì chị mua được 1 căn nhà với mảnh vườn nho nhỏ. Vì đam mê trồng cây và thích ăn rau Việt Nam nên chị Trâm dành ra một ít đất sân để trồng trọt. Được biết, khoảng sân vườn của chị có diện tích là 8 mét vuông.

1 Ngan Ngo Ngam Gian Su Su Tram Trai Cua Co Gai Viet Tai Duc

Từ nhỏ mình đã rất đam mê trồng cây trồng hoa, nhưng không có điều kiện để trồng trọt. Nay có mảnh vườn be bé thôi nhưng rất thích trồng đủ thứ. Đặc biệt, giàn su su nhà mình chỉ khoảng 1,5mx1,5m mà năm nào cũng được gần 200 quả. Nhiều trái to tầm 700 gram luôn.

Ăn thì không bao nhiêu, nhưng đem biếu tặng bạn bè xung quanh thôi cũng thấy vui vô cùng. Bạn bè ở gần cứ hay trêu mình là người nhân giống su su vì hầu hết đều được mình gửi tặng về làm giống“, chị Trâm chia sẻ.

2 Ngan Ngo Ngam Gian Su Su Tram Trai Cua Co Gai Viet Tai Duc

Giàn su su chỉ chiếm 1 khoảng nhỏ trong 8m2 vườn của chị. Giàn được dựng bằng gỗ chắc chắn.

Theo chị Trâm thì trồng su su không khó nhưng ở nước Đức thời tiết khắc nghiệt, vào mùa đông thì cây su su không sống được. Nên trước khi trời sang đông thì chị phải thu hoạch, để lại 1 vài trái làm giống cho năm sau. Chị hay bảo quản trong tủ lạnh vì nếu để ở nơi có ánh sáng và ấm ấp, trái su su sẽ nảy mầm rất nhanh.

Tầm đầu tháng 2 thì chị Trân sẽ lấy su su ra để bên ngoài thời tiết ấm áp. Đây là thời điểm thích hợp để quả nảy mầm. Khi mầm xanh bắt đầu ra thì chị vùi trái su su ấy xuống đất trong chậu rồi để trong nhà cho đến khi thời tiết thật sự ấm áp và nhiệt độ không xuống dưới 0°C nữa thì sẽ đem ra vườn trồng xuống đất.

Ngày trước chị Trâm cũng không có 1 chút kinh nghiệm nào về trồng trọt. Được người quen cho 2 quả su su làm giống và chị trồng thử. Chị chọn trồng ngay vị trí nhiều nắng nhất trong khu vườn. Vào tháng 2 là phải trồng su su vào đất để su su ra chồi, nhưng do tháng 2 bên Đức vẫn lạnh nên chị Trâm sẽ trồng trong chậu và để chậu trong nhà. Tháng 4 thường thời tiết cũng hên xui, có khi nắng ấm, có khi lại có thể đổ tuyết, hoặc gió mưa lạnh nên để chắc chắn thì tháng 5 mới đem ra vườn trồng.

Trước khi đem su su ra vườn thì đất vườn cũng phải cải tạo lại. Vì đất cũ đã trồng cây mùa trước nên không còn nhiều chất dinh dưỡng nữa. Lúc đó mình sẽ mua đất mới, trộn cùng đất cũ và 1 ít phân hữu cơ vào 2 loại đất đó luôn. Thỉnh thoảng tầm 3 tuần 1 lần bón 1 ít phân hữu cơ vào gốc cây. Tưới nước đều, giữ ẩm đất cho cây.

3 Ngan Ngo Ngam Gian Su Su Tram Trai Cua Co Gai Viet Tai Duc

Chùm su su 3 trái nhìn thích mắt, ai cũng phải ghen tị.

Su su có nhiều rễ con, nên khi trồng nên trồng thẳng xuống đất. Nếu trồng su su trong chậu thì su su vẫn ra trái nhưng rất ít, còn lại trái sẽ bị vàng, héo và rụng đó là do thiếu chất dinh dưỡng từ đất. Điều quan trọng nữa là su su cần nhiều chỗ để leo, leo đến đâu thì ra trái đến đó. Thế nên nếu có giàn rộng cũng là 1 ưu thế.

Giàn nhà chị Trâm nhỏ, nên nhiều khi ngọn đang phát triển thì phải cắt ngang vì ra đến đâu là quả ra đến đó. Chị Trâm cho biết mấy năm nay giàn cho quả sai trĩu. Năm vừa rồi mùa hè ở Đức lạnh và mưa nhưng giàn cũng cho ra gần 120 trái.

Mỗi lần thu hoạch là được cả vài chục trái.

4 Ngan Ngo Ngam Gian Su Su Tram Trai Cua Co Gai Viet Tai Duc

Mỗi quả đều to và nặng trái.

Ảnh: NVCC

Hồng Nhung

Nguồn: Afamily
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC