Thứ năm, 11 Tháng 8 2022

Các tỷ phú giàu nhất thế giới mất 1.400 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022

500 người giàu nhất thế giới mất 1,4 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2022 – mức thiệt hại lớn nhất từng được ghi nhận trong 6 tháng.
500 người giàu nhất thế giới mất 1,4 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2022 – mức thiệt hại lớn nhất từng được ghi nhận trong 6 tháng.

Tài sản của Elon Musk giảm gần 62 tỷ USD. Jeff Bezos chứng kiến ​​khối tài sản của mình giảm khoảng 63 tỷ USD. Giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg mất hơn một nửa.

Tổng cộng, 500 người giàu nhất thế giới đã mất 1,4 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2022. Đây là một tốc độ sụt giảm chóng mặt, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong 6 tháng từng được ghi nhận đối với tầng lớp tỷ phú toàn cầu.

Elon Musk mất gần 62 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022.

Đây là sự khác biệt lớn so với 2 năm trước, khi khối tài sản của giới siêu giàu tăng lên trong bối cảnh các chính phủ và ngân hàng trung ương tung ra những biện pháp kích thích chưa từng có trong đại dịch Covid-19 – thúc đẩy giá trị của mọi lớp tài sản từ cổ phiếu công ty công nghệ đến tiền mã hóa.

Với việc các nhà hoạch định chính sách đang tăng lãi suất để chống lại lạm phát cao, một số cổ phiếu từng “bay” cao nhất – và các tỷ phú sở hữu chúng – đang về gần với mặt đất hơn. Cổ phiếu Tesla có quý tệ nhất từ ​​trước đến nay trong quý II/2022 và Amazon.com giảm mạnh nhất kể từ khi bong bóng dot com vỡ 2 thập kỷ trước.

Mặc dù thiệt hại đang chồng chất đối với những người giàu nhất thế giới, nhưng họ cũng chưa cần phải quá lo lắng. Musk – nhà đồng sáng lập Tesla – vẫn có khối tài sản lớn nhất hành tinh với 208,5 tỷ USD, trong khi Bezos của Amazon đứng thứ 2 với giá trị tài sản ròng 129,6 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Bernard Arnault – người giàu nhất nước Pháp – đứng thứ 3 với tài sản 128,7 tỷ USD, theo sau là Bill Gates với 114,8 tỷ USD.

Họ là 4 người duy nhất trị giá hơn 100 tỷ USD, trong khi hồi đầu năm, 10 người trên toàn thế giới sở hữu nhiều hơn con số đó, bao gồm cả Zuckerberg. Ông chủ Facebook hiện đứng thứ 17 trong danh sách giá trị tài sản với 60 tỷ USD.

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ – tính theo chỉ số S&P 500 – có nửa đầu năm tệ nhất kể từ 1970, nhưng giới tỷ phú đã kiếm được rất nhiều trong các năm gần đây, đến mức mà họ có thể đang tìm kiếm các thương vụ tốt giá rẻ, theo Thorne Perkin – chủ tịch của công ty quản lý tài sản Papamarkou Wellner.

“Thường thì tư duy của họ có phần trái ngược hơn một chút”, ông nối. “Rất nhiều khách hàng của chúng tôi tìm kiếm cơ hội khi có khó khăn trên thị trường”.

Nguồn: Vnreport