Việt Nam khó chọn người đẹp thi quốc tếVới quy chế mỗi năm chỉ tổ chức một cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, kèm với việc Hoa hậu Quý bà VN 2009, cuộc thi có quy mô toàn quốc, vừa được cấp phép tổ chức, các đấu trường sắc đẹp toàn quốc dành cho quý cô đã hết cơ hội được triển khai.

Theo đó, việc lựa chọn thí sinh thi Miss World, Miss Universe năm nay được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn.

Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp ban hành ngày 30/12/2008 quy định: Bắt đầu từ 2009, mỗi năm, Việt Nam sẽ chỉ có nhiều nhất một cuộc thi Hoa hậu mang quy mô toàn quốc, một cuộc thi Hoa khôi quy mô vùng, ngành và đoàn thể. Riêng cuộc thi Người đẹp có quy mô cấp tỉnh được tổ chức nhiều nhất 2 năm một lần.

Những năm gần đây, Việt Nam có 3 cuộc thi sắc đẹp lớn mang tầm quốc gia: Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới người Việt, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam... Nhưng theo quy chế mới, các đấu trường này không thể diễn ra trong năm nay sau khi Hoa hậu Quý bà Đẹp và Thành đạt Việt Nam 2009 được ký giấy phép tổ chức. Ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết: việc cấp phép cho Hoa hậu Quý bà là đương nhiên. Vì năm 2008, chính phủ đã phê duyệt đề án tổ chức Mrs. World 2009 tại Việt Nam. Nên dễ hiểu là cần có một cuộc thi quy mô toàn quốc để tuyển chọn thí sinh dự thi Mrs. World. Hơn nữa, việc nhận hồ sơ đăng cai các cuộc thi năm nay được tiến hành vào tháng 10/2008. Lúc đó, theo ông Cường, Cục không nhận được đề nghị của các đơn vị khác.

Ông Dương Xuân Nam - nguyên Tổng biên tập báo Tiền Phong, người nhiều năm gắn bó với các cuộc thi sắc đẹp - chia sẻ: "Quy định mỗi năm chỉ có một cuộc thi cấp quốc gia thì hơi buồn cười. Vì mỗi cuộc thi có một đối tượng, tiêu chí riêng. Hoa hậu Quý bà chỉ dành cho những người đã có gia đình. Nếu năm nay, mỗi Hoa hậu Quý bà được tổ chức thì quá thiệt thòi cho các cô gái trẻ".

Ông Nguyễn Văn Khánh - Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn - gợi ý, các cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam... có thể đổi tên thành Hoa khôi để được phép tổ chức. Nhưng trao đổi với VnExpress.net - ông Dương Xuân Nam - một trong những người sáng lập ra Hoa hậu Thế giới Người Việt cho rằng, việc đó là không thể và không nên, bởi như thế là đánh "tụt hạng" cuộc thi này. Hoa hậu Thế giới người Việt quy tụ không chỉ thí sinh trong nước nên không thể coi là một đấu trường sắc đẹp cấp ngành hoặc cấp vùng.

Rơi vào thế bị động, nhưng tôn trọng quy chế mới, ông Chi Bảo - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoàn vũ - khẳng định, Công ty sẽ không tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2009. Ông cũng cho hay, việc đổi tên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam thành Hoa khôi Hoàn vũ Việt Nam là không thể, bởi như thế, người đạt danh hiệu trong cuộc thi này cũng sẽ không đủ tiêu chuẩn đại diện Việt Nam tại đấu trường Miss Universe.

Một đại diện thuộc Ban tổ chức Hoa hậu Thế giới người Việt cho biết, họ rất muốn cuộc thi được triển khai trong năm 2009 nhưng chưa tìm ra lý do thích hợp để trình lên Cục. Tuy đã nghỉ hưu và không còn quyền hạn với cuộc thi này, nhưng ông Nam cho rằng, Ban tổ chức có thể xin đăng cai ở một quốc gia khác, nếu không được cấp phép ở Việt Nam. Tuy nhiên, giải pháp này được coi là đặt ra quá nhiều thách thức về mặt thủ tục, tài chính cũng như kinh nghiệm tổ chức.

Việt Nam khó chọn người đẹp thi quốc tế_0
Thiên Lý tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008. Ảnh: GB.

Không chỉ là sự thiệt thòi đối với các người đẹp quý cô, quy chế mới còn làm nảy sinh những khó khăn trong việc chọn đại diện VN tham dự những đấu trường lớn như Miss World, Miss Universe. Trả lời về chuyện này, ông Cường phát biểu: "Việt Nam không nhất thiết có quá nhiều cuộc tranh đua về sắc đẹp với mục đích kinh doanh trong khi khâu tổ chức còn chưa chuyên nghiệp. Hơn nữa, không phải bất cứ một cuộc thi quốc tế nào cũng đòi hỏi thí sinh đạt danh hiệu cấp quốc gia".

Nhưng thực tế, yêu cầu đối với thí sinh Mrs. World được coi là "mở" hơn nhiều so với các cuộc thi quốc tế khác. Việt Nam chưa từng có đấu trường này trong nước nhưng vẫn chọn được người đẹp dự thi ở các năm trước. Trong khi đó, Elite - đơn vị giữ bản quyền cử thí sinh dự thi Miss World - từng khá chật vật trước khi chọn được Thiên Lý làm gương mặt đại diện VN tại Hoa hậu Thế giới 2008. Đó là chưa tính đến việc đơn vị có bản quyền cử thí sinh quốc tế năm nay sẽ phải chọn mặt gửi vàng ra sao cho Miss Universe và Miss World 2009. Nếu Bộ không mở lối cho các cuộc thi quý cô, nhiều khả năng, đại diện Việt Nam tại hai đấu trường này năm nay vẫn là những gương mặt cũ.

Trong lúc chuyện hoa hậu quý bà hay quý cô đang gây tranh cãi, Công ty Elite VN tuyên bố dừng mua bản quyền một năm (2009) đối với Miss World và Miss Universe. Khi được hỏi, tại sao lại tạm dừng mua bản quyền Miss World và Miss Universe chứ không phải là các cuộc thi khác và chỉ trong năm nay, bà Thúy Nga - giám đốc điều hành Elite - cho biết: "Quyết định này đã được cân nhắc từ năm 2008. Công ty muốn tập trung hơn vào lĩnh vực người mẫu". Nhưng bà cũng thừa nhận: "Việc tìm kiếm thí sinh cho Miss World và Miss Universe khó khăn hơn các cuộc thi khác".

Theo Vnexpress.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC