Các công nhân đục lớp băng bao quanh thân tàu, tìm chỗ cần sửa chữa giữa mùa đông khắc nghiệt ở vùng Viễn đông Nga.

1 Lam Viec Trong Thoi Tiet  50 Do C O Vien Dong Nga

Máy bay không người lái bay là là phía trên một con tàu phủ trắng tuyết ở thành phố Zhatay, Cộng hòa Sakha, vùng Viễn đông Nga, nơi các công nhân đang làm việc trong thời tiết âm hàng chục độ C để bảo trì những còn tàu khổng lồ. Quá trình "cắt băng" là công việc mệt mỏi và tẻ nhạt, kéo dài hàng tuần ở một trong những nơi có điều kiện làm việc khắc nghiệt nhất thế giới.

Các công nhân đục lớp băng bám trên thân tàu, tìm chỗ cần sửa. Tàu neo đậu trong những tháng mùa đông tại cảng Yakutsk bên bờ sông Lena, huyết mạch kinh tế vào mùa hè ở Siberia.

2 Lam Viec Trong Thoi Tiet  50 Do C O Vien Dong Nga  Công nhân đóng tàu Siberia làm việc trong thời tiết -50 độ C

Bảo dưỡng tàu giữa giá lạnh ở Cộng hòa Sakha ngày 9/2. Video: Reuters

Người dân Sakha, nước cộng hòa lớn nhất Nga, gọi "cắt băng" là một trong những công việc khó khăn nhất thế giới, nhưng các công nhân cho rằng không tới mức đó.

"Chỉ cần mặc đủ ấm là được. Khi tới xưởng làm việc có hệ thống sưởi và cởi bớt quần áo, tôi cảm giác như đang ở phòng xông hơi", Mikhail Klus, 48 tuổi, công nhân cắt băng bằng cưa máy, nói trong giờ nghỉ giải lao.

"Tôi cho rằng đây không phải công việc khó khăn nhất. Có những việc thậm chí khó hơn nhiều", anh bổ sung. "Nhưng đây đúng là một trong những công việc khó khăn nhất. Người làm việc cần hiểu, yêu cái lạnh và làm việc trong giá rét".

Công nhân phải đảm bảo không cắt băng quá nhanh và cắt xuống nước. Nếu không, nước sẽ tràn vào hố họ vừa cắt và phải làm lại từ đầu. Thời tiết càng lạnh, băng càng đông cứng, giúp công việc thuận lợi hơn.

"Đôi khi chúng ta bị lạnh cóng và cảm thấy bực bội", Artyom Kovalec, 22 tuổi, nói. Anh mặc lớp áo khoác dày, tay đeo găng và cầm cuốc. "Ta cảm thấy trời quá lạnh, chỉ muốn về nhà ăn uống nghỉ ngơi, nên cần phải cố gắng kiểm soát cảm xúc bản thân".

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC