'Mày đi du học à? Sướng thế! Thích thế!' là những câu chúng tôi thường nghe… nhưng ít ai hiểu rằng, cuộc sống du học không như là mơ.

1 14 Noi Kho Cua Du Hoc Sinh Khong Phai Ai Cung Hieu

Xin liệt kê 14 điều mà Du học sinh ai cũng từng trải qua

 1. Nhớ nhà muốn khóc mà phải cố gắng mạnh mẽ để bố mẹ ở nhà không phải lo lắng.
 2. Bài vở trong trường nhiều khi khó quá không biết than vãn với ai đâm ra… tự kỷ một mình.
 3. Mỗi lần kiểm tra đều 'tự lực cánh sinh', không có kiểu 'cho tao dòm chút nha' hay 'phao phổng' như hồi còn ở Việt Nam.
 4. Bài tập thầy cô giao đều phải suy nghĩ nát óc , nhiều lúc thức trắng đêm để làm vì không thể 'mượn văn' hay 'copy - paste' từ Google.
 5. Nhớ bạn bè: Nhiều lúc nhìn hình tụi nó đăng trên facebook trong những lúc đi chơi, đi sinh nhật, đi đám cưới… cảm thấy tủi thân da diết.
 6. Không có nhiều ngày lễ lớn như Việt Nam , ví dụ như Tết Nguyên Đán, trong khi mọi người treo 'status' ăn chơi tẹt ga, bên này mình vẫn lủi thủi ôm ba lô đi học. Chưa kể ngay mùng 1 Tết lại rơi vào dịp kiểm tra định kỳ.
 7. Khó kiếm được bạn bè thân đúng nghĩa: Có thể du học sinh không thiếu bạn để chơi cùng, nhưng để tìm kiếm một người thực sự hiểu và thông cảm, cũng như chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống như hồi ở Việt Nam thì là cả một vấn đề nan giải.
 8. Ám ảnh mang tên thời tiết: Ở một số nước thì trời quá lạnh, một vài nơi khác thì nắng nóng cháy da, chưa kể có những vùng mưa thường xuyên khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn và bất tiện.
 9. Khó kiếm người yêu: Một số người cho rằng, vì cô đơn nên khi ở bên nước ngoài, bạn dễ quen một ai đó. Thế nhưng, điều đó chỉ đúng khi nơi mà bạn sinh sống vẫn còn có nhiều người Việt. Còn nếu không thì, nhìn quanh quẩn chẳng có ai để tìm hiểu cả.
 10. Fast food và nỗi ám ảnh triền miên: Trái ngược hẳn với Việt Nam, du học sinh luôn phải đối mặt với KFC, MC Donald… thường xuyên nếu như không có cơm nhà hoặc đi học, đi làm thêm về quá mệt mỏi. Những loại thức ăn nhanh chỉ mang tính 'cứu đói' đối với học sinh, sinh viên ở đây thôi. Ngoài ra, khi được hỏi thì đồ ăn Việt Nam vẫn luôn là lựa chọn số 1.
 11. Trái múi giờ: Nhiều lúc muốn 'tám' với mấy đứa bạn thân mà lúc mình rãnh thì tụi nó sắp... leo lên giường ngủ và ngược lại.
 12. Không thoải mái đi chơi và ăn uống như ở Việt Nam. Sài Gòn ngoài ăn 3 bữa chính ra thì còn có '1001' bữa phụ bao gồm: ăn vặt, ăn dặm, thèm gì ăn đó…Khi đi du học rồi thì không có vậy, nhiều khi cả ngày chỉ ăn một bữa cho có cái bỏ vào bụng rồi thôi.
 13. Là nỗi khổ mang tên 'Đồ ăn Việt':

  Đi du học là chấp nhận xa nhà, xa bánh tráng trộn, đồ ăn vặt vỉa hè, chân gà nướng, bánh tráng nướng, bắp xào, súp cua, trà sữa, cà phê bệt, xôi gà hay mỗi khi Tết đến là bánh chưng, thịt kho hột vịt… toàn là món ngon quê nhà.

 14. Là cực và buồn lắm chứ không phải như nhiều người nghĩ:

  'Nhà giàu có tiền được đi nước ngoài du học sướng như tiên'.

Vậy thôi, nhưng cơ hội Du học vẫn là cơ hội mở mang kiến thức, tầm nhìn và trải nghiệm cuộc sống chỉ có một lần trong đời.

Lê Minh Đức - DUHOCDUC.DE
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC