Độc giả cho rằng, để giảm tình trạng người dân qua đường sai quy định, nên tìm cách khuyến khích họ đi đúng vạch, đi lên cầu đi bộ/hầm đi bộ bằng một số cách mà nhiều nơi đã làm thành công.

Tình trạng người dân băng qua đường sai quy định, như chốn không người là một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tôi cho rằng nên tìm cách để khuyến khích người đi bộ sang đường đúng vạch/đi lên cầu đi bộ/hầm đi bộ dựa trên 2 tiêu chí và 4 ý tưởng sau đây:

Thứ nhất, là phải an toàn: Phải an toàn khi sử dụng (sáng sủa, sạch sẽ, chỉ dẫn rõ ràng) thì người dân mới tin tưởng sử dụng.

Thứ hai, cần đẹp, mát mẻ, tiện ích: Sở dĩ ít người sử dụng vì yếu tố thời tiết (nắng, mưa, ồn ào) và thấy mất thời gian khi sử dụng. Khuyến khích sử dụng bằng yếu tố "đẹp", thẩm mỹ sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

1 2 Tieu Chi 4 Y Tuong De Khuyen Khich Nguoi Dan Sang Duong Dung Quy Dinh

Lối dành cho người đi bộ ở Paris, Pháp (Ảnh: France).

Một số ý tưởng dù không mới, nhưng theo tôi chúng ta có thể vận dụng theo kiểu học hỏi kinh nghiệm của những nơi đã thực hiện thành công:

Với Vạch sang đường: hiện tại TPHCM đang triển khai sơn đỏ cảnh báo phần vạch sang đường ở những nơi nhiều người sử dụng để cảnh báo tài xế. Ở khu vực gần Dinh Độc Lập đang triển khai các "đường đi bộ/hành lang đi bộ an toàn", người sử dụng được bảo vệ bởi làn đi bộ có cảnh báo đỏ và các hàng rào ở dọc tuyến đi bộ.

Cầu đi bộ: tại Singapore tất cả cầu đi bộ đều được trồng hoa giấy cũng như mái che bằng cây cối, đồng thời ánh sáng đầy đủ, an toàn. Đây là cách để người đi bộ thậm chí còn "thích" lên cầu để chụp ảnh, ngắm đường phố. Sàn của cầu cũng có thể làm dưới dạng nhám/gỗ nhựa để người đi bộ ngồi "chill" trên cầu.

Hầm đi bộ: cần phải sáng sủa (lựa chọn loại đèn hắt màu vàng rất đẹp), có thể lắp thêm wifi tài trợ và loa tài trợ. Đơn vị tài trợ chỉ được phát nhạc không lời. Trồng thêm các loại cây cối hoặc treo triển lãm tranh/cho phép các cô chú hay biểu diễn như ở phố đi bộ Hồ Gươm xuống các hầm này biểu diễn (ở các ga tàu điện/hầm ở nước ngoài rất nhiều). Hãy để hầm đi bộ trở thành "không gian sống".

Tốt nhất, thành phố nên cho đơn vị quảng cáo/triển lãm/Bảo tàng mỹ thuật nào đó thuê miễn phí, họ có thể trưng bày các triển lãm trong lồng kính và treo quảng cáo. Đồng thời tổ chức vận hành hầm đi bộ trên toàn thành phố.

Hoặc giải pháp cuối cùng là cho các đơn vị/cá nhân mở quầy bán nước (trà sữa...) nhưng không có chỗ ngồi để khuyến khích người dân sử dụng hầm.

Độc giả Quang Nguyễn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC