Hành động ném 25.000 tiền lẻ của Phó phòng Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng đã được camera ghi lại. Sau khi bị báo chí đưa lên và bị đình chỉ công tác thì cậu ta biện bạch là vung tay lên làm rơi tiền trong lúc đôi co, rất tiếc cho cậu ta là camera ghi lại rõ ràng.

1 Bo Doi Me Thien Ha Ong Noi Dan Cac The Loai Day To Lom Tu Dau Ra Vay

Nguyên nhân là do quán bún thối lại tiền lẻ cho con cậu ta. Cậu ta hét lên:

“Tụi bây đưa rác cho con tao à? Nhà tao ở đây, xem chúng mày kinh doanh được bao lâu”.

Ném tiền xong, cậu ta còn tát chủ quán một cái trước khi bỏ đi. Khoảng 13h cùng ngày, cậu ta cùng một nhóm khoảng 7 thanh niên đến quán tiếp tục đe doạ.

Sau khi bị báo chí đưa lên và bị đình chỉ công tác thì cậu ta biện bạch là vung tay lên làm rơi tiền trong lúc đôi co, rất tiếc cho cậu ta là camera ghi lại rõ ràng. Xong lại bảo lúc 13h là người nhà đến làm rõ sự việc.

2 Bo Doi Me Thien Ha Ong Noi Dan Cac The Loai Day To Lom Tu Dau Ra Vay

Một việc bé bằng cái móng tay mà cần 7 người trong gia đình, chắc cháu giữ chức phó phòng tuổi còn nhỏ quá nên cần nhiều người lớn để đến giúp chăng?

Chúng ta đã từng được chúng kiến biết bao vụ của các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ, Ông Nội Dân đại náo sân bay, ném xúc xích vào mặt nhân viên siêu thị, xông vào nhà dùng chiêu Chảo Công nhằm vào ngực phụ nữ, hành hung chồng người ta vô cớ, doạ bắt người trái pháp luật chỉ vì vợ người ta không chịu đến gặp nha sỹ lúc gần nửa đêm để chữa răng.

Vậy tại sao ngày càng xuất hiện nhiều các thể loại “đầy tớ” quái dị như vậy? Nguyên nhân sâu xa là bởi quan niệm sai của rất nhiều cán bộ nhà nước. Khi có một chức nào đấy, họ nghĩ mình là quan, giống như thời phong kiến.

Mà đã là quan thì có quyền coi dân như cỏ rác và mình và cả những đứa con của mình phải được đối xử như các đấng bề trên lớn nhỏ. Trong một xã hội văn minh thì quan niệm của những người giữ trọng trách không như vậy.

Họ biết là mình có vinh dự được dân chúng và cấp trên tín nhiệm trao cho trọng trách và họ quyết tâm mang tài sức phục vụ nhân dân, cống hiến cho đất nước. Việc dùng từ “đầy tớ của nhân dân” không hề quá đối với họ.

Chính ông Hồ Chí Minh cũng dùng từ này để chỉ cán bộ của bộ máy nhà nước và điều này hoàn toàn đúng đắn về quan niệm.

Những Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ, Ông Nội Dân, hay những đầy tớ lởm có chung đặc điểm là hợm hĩnh, bề trên, cửa quyền, khinh dân và chắc chắn là chẳng có lý tưởng phục vụ gì đất nước, phục vụ nhân dân gì cả.

Chúng chạy chọt để được lên “quan”, để hếch cằm lên kiêu ngạo, nịnh trên nạt dưới để tiếp tục leo lên thang bậc của cửa “quan” và lý tưởng cao cả nhất của chúng là lý tưởng ăn đớp. Vài bài báo, vài post trên mạng xã hội không ăn nhằm gì.

Để thay đổi được điều này thì chính những người đứng đầu trong bộ máy nhà nước phải nhìn ra được và có giải pháp sâu sắc và triệt để trong việc giáo dục và tuyển chọn cán bộ. Nhưng điều ấy mới xa vời làm sao!

Tôi tin rằng nhờ các camera mà chúng ta sẽ “hân hạnh” được biết đến nhiều Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ và Ông Nội Dân hơn nữa. Số camera lắp chốn công cộng ở Việt Nam còn ít lắm, thật tiếc là có biết bao những nhân vật thú vị bị bỏ sót.

Giờ đây, khi ra chốn công cộng nếu bạn thấy ai đấy cứ liếc nhìn camera đề phòng thì chỉ có hai dạng chính: Một là bọn ăn cắp hai là các đầy tớ lởm.

Tôi tin rằng các thể loại ấy đang rất căm thù cái thiết bị được gọi là camera, cái thiết bị chết tiệt cứ ghi lại hết các hành động đầy thăng hoa ngẫu hứng của các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ, Ông Nội Dân…

Không khéo sắp tới sẽ có quy định chặt chẽ hơn về lắp đặt camera ấy chứ.

Đoàn Bảo Châu
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC