Đọc bài báo thấy có dòng "bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo cần thực hiện quyết liệt việc đổi tên bia mộ."

“Tất cả các bia mộ liệt sĩ còn ghi là "vô danh" đều phải khắc lại tên mới là "liệt sĩ chưa xác định được tên". Năm 2023 phải xong việc điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ”, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

1 Mot Su Quyet Liet Tho Thien  Nong Can

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc gặp mặt - Ảnh: GIÁP TỐNG

Từ “vô danh” ở đây không có nghĩa là không xác định được tên, tuổi mà nói tới những anh hùng ngã xuống vì tổ quốc một cách bình dị, không được ghi vào sử sách như như vài vị tướng, vài anh hùng nổi bật được truyền thông ca ngợi.

Từ “vô danh” được dùng với một sự kính trọng với hàng triệu người lính ngã xuống, tuy trên bia mộ có khắc tên tuổi nhưng xét về một chiều dài lịch sử thì vẫn có thể được gọi là “vô danh”.

Một người giữ chức bộ trưởng mà đùng đùng ra một chỉ đạo “quyết liệt” một cách thô thiển, thiếu hiểu biết như vậy, tôi thấy thật buồn cười.

Đất nước nghèo, các vị cứ sản xuất ra các “sáng kiến” kiểu này là rất nguy hại cho ngân sách. Thử tưởng tượng bao bia mộ cũ bị bỏ đi, thay vào với một chữ “"liệt sĩ chưa xác định được thông tin" dài dòng, rườm rà như vậy thì bia sẽ phải to ra, tốn kém hơn. Đến đời ông bộ trưởng sau, một ông hiểu biết về chữ nghĩa và hiểu đúng từ “vô danh”, thế là lại đùng đùng “quyết liệt” đục bỏ, đổi lại như cũ thì sao? Ai sẽ đền bù cho sự phí phạm ấy, ngoài những thằng dân?

Tôi xin các vị hãy cố gắng đưa ra những ý kiến có giá trị thật sự cho đất nước này! Một người có được tôn trọng hay không phải bởi chức vị mà chính bởi tư tưởng, chính kiến và phát ngôn của người ấy trước công luận.

Một vị bộ trưởng không nhất thiết cứ phát ngôn ra là thành lời vàng ngọc và được xã hội công nhận và tuân theo đâu, thưa ông Đào Ngọc Dung.

Đoàn Bảo Châu
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC