Tôi có thói quen hay dừng xe trên vạch liền nét màu trắng trước trụ đèn giao thông khi chờ đèn đỏ để khi đèn chuyển qua màu xanh thì chạy cho nhanh. Sở dĩ tôi dừng trên vạch này là vì chỗ vạch thường ít xe, tôi quan sát thấy đa số mọi người đều dừng xe trước vạch màu trắng này. Tôi đã từng đặt câu hỏi tại sao mọi người lại dừng xe trước vạch?

Không biết vạch này có ý nghĩa gì trong giao thông?

Bạn đọc Hoàng Đức (huyện Bến Lức, tỉnh Long An)

1 Dung Xe De Len Vach Ke Khi Cho Den Do Co Bi Xu Phat

Dừng xe đè lên vạch khi chờ đèn đỏ sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt. Ảnh: NGUYỄN CHÍNH

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Khoản 1 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Bên cạnh đó, Quy chuẩn 41 năm 2019 của Bộ Giao thông Vận tải quy cụ thể về đèn đỏ và vạch dừng như sau: Tín hiệu đỏ báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp không có vạch dừng, thì vị trí đặt đèn tín hiệu gần nhất theo chiều đi coi như là vạch dừng.

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe. Vạch dừng xe dùng để xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp. Vạch dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122. Vạch cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như: trên nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường.

Do đó, khi dừng đèn đỏ, các phương tiện giao thông không được phép đè lên vạch hay quá vạch dừng xe (vạch ngang đường, liền nét màu trắng). Nếu dừng xe đè lên vạch hay quá vạch sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt.

Về mức xử phạt, Điều 5 Nghị định 100/2019 quy định: Mức xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường là từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Cũng với một trong những hành vi vi phạm này thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng .

Để tránh trường hợp bị xử phạt và gặp nguy hiểm khi chờ đèn đỏ, bạn nên chú ý dừng xe trước vạch kẻ theo đúng quy định, bạn nhé.

NGUYỄN CHÍNH

Nguồn: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC