Phụ nữ sướng - khổ hơn nhau ở tấm chồng, đàn ông sướng - khổ hơn nhau ở cách cư xử với vợ con.

"Đàn bà con gái gì mà đoảng, việc nhà cũng không biết làm?"

"Có vợ để làm gì mà đàn ông còn phải nấu cơm với rửa bát?"

"Việc của phụ nữ là ở trong bếp, đó là điều đương nhiên!"

Ngày nay, giữa thế kỷ 21 đầy hiện đại, xã hội vẫn luôn tràn ngập những tư tưởng đậm chất phong kiến và cổ hủ như quan niệm việc nhà là việc của riêng phụ nữ.

Cổ nhân cũng hay nói rằng: "Quân tử tránh xa nhà bếp", và thời nay, rất nhiều quý ông vẫn luôn lấy đó làm cái cớ để không bao giờ phải phụ giúp và chia sẻ công việc nhà với vợ con.

Không có người phụ nữ nào bẩm sinh đã thích làm việc nhà mà không muốn có thời gian rảnh cho chính bản thân mình. Và đương nhiên, lại càng không có người đàn ông nào thích làm việc nhà mà không muốn tối tối tụ tập la cà với bạn bè, mệt nhoài thì về nhà nằm ườn trên giường nghỉ ngơi.

Tất cả chúng ta chỉ làm việc nhà do đó là một phần trách nhiệm bắt buộc.

Trên thực tế, trong một gia đình, nếu người chồng có thể chủ động làm việc nhà cùng với vợ thì mối quan hệ hôn nhân sẽ ngày càng bền chặt và tốt đẹp hơn.

Ngược lại, người chồng không bao giờ chịu đụng tay vào việc bếp núc hay dọn dẹp có thể dẫn đến tần suất cãi nhau giữa vợ chồng tăng cao. Đây chính là kinh nghiệm của một người mẹ đã tích lũy và chứng kiến suốt hàng chục năm cuộc đời, giờ truyền lại cho con gái mình rằng:

"Thay vì lấy một người đàn ông giàu có, biết kiếm tiền tỷ hàng năm, con hãy chọn một người đủ bản lĩnh để dám cùng mình chia sẻ công việc nhà."

42 1 Dan Ong Ban Linh Khong Phai Kiem Tien Tynam Ma La Nguoi Dam Lam Viec Tuong Don Gian Nay

Bên cạnh đó, bà lại dạy cậu con trai của mình rằng:

"Rồi con sẽ là một người đàn ông trưởng thành. Mẹ hy vọng khi đó, con không chỉ học hành thành tài mà học cả cách quan tâm đến những người xung quanh.

Đừng chỉ khiến tương lai của mình hạnh phúc, con cũng phải tạo ra một tương lai hạnh phúc cho bạn đời của mình sau này. Vợ con cũng như bao cô gái khác ngoài kia, là hòn ngọc quý trong tay cha mẹ, là bông hoa được chăm bẵm cẩn thận, đến khi nở rộ ở tuổi đời đẹp nhất, bố mẹ cô ấy lại trao thành quả hàng chục năm của mình cho con mà không một lời phàn nàn.

Vậy con sẽ là người tiếp tục chăm lo vun đắp hay sẽ là người tàn phá vẻ đẹp của cô ấy bằng vô vàn những công việc nhà không tên một mình?"

Ngày nay, vấn đề đàn ông không làm việc nhà vẫn còn tồn tại trong hầu hết các cuộc hôn nhân.

Khi theo đuổi phụ nữ, các anh sẵn sàng đối xử với người yêu như một công chúa nhỏ, trân trọng và nâng niu. Nhưng sau khi kết hôn, phụ nữ lại trở thành người giúp việc và trông trẻ miễn phí trong nhà.

Rất nhiều người vợ đầu tắt mặt tối từ sáng sớm thức dậy, chuẩn bị cơm nước cả ngày, tất bật đưa con đi học rồi lại đi làm, khi về nhà vẫn còn vô vàn công việc dọn dẹp khác trong khi người chồng chỉ nằm ườn trên sofa xem tivi.

Trong thâm tâm, đàn ông luôn cho rằng trách nhiệm của mình là kiếm tiền để nuôi sống gia đình, còn chuyện nhà cửa đương nhiên thuộc về nghĩa vụ chăm lo của phụ nữ.

Tuy nhiên, hôn nhân là hôn nhân của hai người, gia đình cũng là gia đình của hai người, vậy tại sao chỉ có một người có trách nhiệm làm việc nhà? Bạn cũng là người sống trong căn nhà này, vì vậy bạn cũng nên là người quét và lau nhà. Bạn cũng là một trong những người sử dụng bát đũa này, vì vậy bạn cũng có nghĩa vụ nên rửa bát. Bạn cũng là một phần tử trong gia đình này, vậy bạn cũng có nghĩa vụ phải giúp đỡ công việc của gia đình.

Cho dù bạn là vợ hay là chồng, là phụ nữ hay đàn ông, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người trong cuộc hôn nhân đều cần được đặt ngang hàng nhau.

42 2 Dan Ong Ban Linh Khong Phai Kiem Tien Tynam Ma La Nguoi Dam Lam Viec Tuong Don Gian Nay

Xã hội này đang đối xử quá khắc nghiệt với phụ nữ.

Người vợ trong gia đình không chỉ cần chia sẻ kinh tế với chồng mà còn phải đảm đang cơm nước, quán xuyến công việc gia đình nội ngoại hai bên và biết chăm lo vun vén cho tổ ấm riêng của chính mình.

Chúng ta quên mất rằng, phụ nữ cũng chỉ là người. Họ không có siêu năng lực, không có ba đầu sáu tay. Họ sẵn sàng gánh vác công việc gia đình, chăm lo nhà cửa chồng con không đơn giản chỉ là sự tình nguyện, mà đó còn là tình yêu thương.

Chính vì lẽ đó, tất cả phụ nữ đều cảm thấy hạnh phúc khi được ăn một bữa cơm do chồng nấu, khi được hưởng một ngày nghỉ mà chồng tình nguyện dọn nhà thay. Có thể đồ ăn không đủ ngon, có thể nhà cửa không đủ sạch, nhưng chính việc người chồng dám bản lĩnh tình nguyện chia sẻ việc nhà với vợ mới là hành động khiến cô ấy cảm nhận được tình yêu thương và trân trọng của đối phương.

Một cuộc hôn nhân muốn duy trì hạnh phúc cần cả hai vợ chồng biết thấu hiểu, nâng đỡ và dìu dắt cho nhau liên tục.

Cho dù là về mặt kinh tế, tinh thần hay công việc chăm lo gia đình, nếu cả hai biết cùng nhau san sẻ sự khó khăn thì nhất định gia đình sẽ được lâu dài bền vững.

Phương Thúy
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC