Từ tháng 5 tới, du khách đến Đức có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng địa phương và tàu hỏa trên cả nước chỉ với giá 49 euro.

Theo thông báo ngày 23/3, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đức Oliver Krischer cho biết, Đức quyết định phát hành dài hạn loại thẻ giao thông Deutschlandticket, cho phép hành khách sử dụng phương tiện công cộng và tàu hỏa đi bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ nước này với giá 49 euro (53 USD)/tháng.

Chương trình này tiếp nối sáng kiến năm 2022 phát hành vé có giá 9 euro cho hành khách đi lại khắp nước Đức vốn được đưa ra tạm thời để hỗ trợ người dân trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Kế hoạch 9 euro được áp dụng trong 3 tháng và đã đạt được thành công lớn, đạt 50 triệu vé được bán ra.

1 Duc Ban Ve Giao Thong Gia 49 Hon 1 Trieu Vnd Di Khap Ca Nuoc Trong 1 Thang

Ảnh minh họa

Với thẻ Deutschlandticket, tuy giá đắt hơn nhưng sẽ được phát hành lâu dài.

Chính phủ liên bang và chính quyền các bang của Đức sẽ cùng tài trợ phát hành thẻ giao thông Deutschlandticket với chi phí dự kiến khoảng 1,5 tỷ euro/năm.

Sinh viên các trường đại học của Đức có thể sử dụng Deutschlandticket nếu như trả thêm tiền để nâng cấp vé sử dụng cho sinh viên vốn là loại vé cũng đang được trợ giá.

Để thực hiện dự án này, Đức sẽ phải nâng cao hạ tầng giao thông hơn nữa vì khi phát hành vé giao thông 9 euro vào mùa Hè năm ngoái, hoạt động đường sắt của Đức có thời điểm rơi vào quá tải.

Đầu tháng 3 này, thành viên Hội đồng quản trị công ty vận tải đường sắt của Đức Deutsche Bahn (DB) Michael Peterson đã cảnh báo hệ thống hạ tầng đường sắt tại Đức sắp tới điểm “giới hạn” nguy hiểm về năng lực vận tải.

Chưa kể, vì thiếu nhân lực và lương thấp trong khi giá cả tăng cao nên nhiều công đoàn thương mại của Đức như Verdi và EVG đã thông báo đình công trên toàn quốc vào tuần tới.

Dự kiến, đầu tuần sau, không chỉ đường sắt mà cả hàng không, đường thủy trên khắp nước Đức bị tê liệt vì đình công.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC