Những cuộc trò chuyện có thể vô nghĩa, nhưng vẫn luôn diễn ra thoải mái, tuy nhiên trái lại thì ở Đức các cuộc trao đổi với mọi người luôn ngắn gọn và thậm chí có nhiều tình huống ở Đức mà mọi người chỉ đơn giản là không nói chuyện xã giao với người lạ.

Người Đức luôn được nhắc đến là những người ghét nói chuyện phiếm đến nỗi thậm chí có số liệu khoa học để chứng minh điều đó tuy nhiên theo chuyên gia,vẫn có một vài thời điểm tốt để thử nó.

Theo Nandine Meyden, một chuyên gia về nghi thức xã giao, tác giả và nhà đào tạo truyền thông người Đức với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tin đồn rằng người Đức thực sự không thích nói chuyện tầm phào gần như hoàn toàn đúng.

1 Lieu Loi Don Ve Viec Nguoi Duc Noi Khong Voi Chuyen Phiem Co Chinh Xac

Chuyện phiếm tồn tại ở Đức,” cô ấy nói với tập mới nhất của podcast The Local’s Germany in Focus .

“Hầu hết người Đức không thích nó lắm và họ cố gắng tránh nó.”

Meyden nói rằng, không giống như ở nhiều quốc gia nói tiếng Anh, như Mỹ hay Anh, ví dụ nói chuyện phiếm luôn là một điều rất đỗi tự nhiên và ở Anh bạn sẽ luôn được đáp lại.

Vì vậy, bạn rất dễ có thể nhận được một số ánh nhìn kỳ lạ nếu bạn cố bắt chuyện với ai đó trong hàng đợi ở siêu thị, trong khi chờ xe buýt hoặc thậm chí nếu bạn cố gắng nói bất cứ điều gì ngoài lời chào khó xử.

Nếu bạn cố gắng nói chuyện nhỏ với một người lạ, bạn sẽ nhận được những cái nhìn khác nhau, từ biểu hiện khó chịu và thậm chí là còn có một chút gì đó khiến bạn sợ hãi.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không có một số tình huống mà cuộc nói chuyện nhỏ diễn ra, đặc biệt là khi người Đức có mối quan hệ nào đó với bạn đòi hỏi một số kiểu quen biết thân thiện mà không can thiệp quá nhiều vào cuộc sống riêng tư của bạn.

“Mọi người nói chuyện nhỏ với hàng xóm của họ, khi họ làm một số công việc trong vườn,” Meyden nói, đồng thời cho biết thêm rằng bạn cũng có thể chào hỏi và nói chuyện nhỏ với hàng xóm của mình nếu bạn thấy họ ở siêu thị chẳng hạn.

Nói chuyện nhỏ tại nơi làm việc

2 Lieu Loi Don Ve Viec Nguoi Duc Noi Khong Voi Chuyen Phiem Co Chinh Xac

Kinh doanh là một lĩnh vực khác mà bạn sẽ thấy một số cuộc nói chuyện nhỏ ở Đức – nhưng không ở mức độ như bạn có thể quen, chẳng hạn như nếu bạn đã làm việc ở các quốc gia nói tiếng Anh.

Các cuộc họp có thể có một số cuộc nói chuyện nhỏ khi bắt đầu, nhưng điều này thường sẽ kết thúc chỉ sau vài phút khi mà cuộc họp bắt đầu

Meyden nói: “Trong một số cuộc họp, mọi người có nhiều cuộc nói chuyện nhỏ hơn nhưng điều đó phụ thuộc một chút vào lĩnh vực kinh doanh. Những người làm công nghệ thông tin và các nhà toán học có xu hướng ít tham gia vào nó hơn, trong khi những người giao tiếp thường xuyên như một phần công việc của họ có xu hướng tham gia vào các cuộc trò chuyện này nhiều hơn.

Nói chung, những người trẻ tuổi có nhiều khả năng sẵn sàng trò chuyện vào bữa trưa hoặc xung quanh máy pha cà phê, trong khi những người Đức lớn tuổi hơn có xu hướng cố gắng tránh trộn lẫn cuộc sống cá nhân và công việc của họ theo cùng một cách – và không có khả năng nói chuyện về những gì họ đã làm vào cuối tuần hoặc vào ngày nghỉ của họ.

Những chủ đề nào an toàn cho cuộc nói chuyện nhỏ?

Ngay cả khi bạn đang ở trong một tình huống mà bạn có thể tham gia vào một số cuộc nói chuyện nhỏ, Meyden nói rằng việc chọn một chủ đề ở Đức vẫn hơi khác so với ở những nơi khác.

Cô ấy nói:

“Điều đó phụ thuộc một chút vào các tình huống kinh doanh, mức độ bạn muốn chia sẻ từ cá nhân và thế giới riêng tư của mình.

Ví dụ, những người trẻ tuổi có nhiều khả năng nói về những ngày cuối tuần của họ hoặc thậm chí về con cái của họ hơn những người Đức lớn tuổi hơn.

Nhưng những chủ đề đặc biệt an toàn với một người Đức trẻ tuổi có thể là những bộ phim họ muốn xem hoặc những bộ phim truyền hình họ thích xem.

Tuy nhiên, không giống như ở các quốc gia như Vương quốc Anh chẳng hạn, nơi thời tiết là một chủ đề rất an toàn, nó không có khả năng đi xuống trong cuộc nói chuyện nhỏ của Đức.

Meyden nói: “Hầu hết người Đức nghĩ rằng thật hời hợt khi nói về thời tiết.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng cô vẫn khuyến khích điều đó – ngay cả với những khách hàng người Đức của mình. Đó là bởi vì nó có thể là một cách mở đầu tốt cho các chủ đề khác, ví dụ nếu ai đó thích tập thể dục ngoài trời khi thời tiết đẹp, điều này có thể dẫn đến một cuộc thảo luận khác về sở thích ngoài trời.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC