Các thành viên của Nghị viện Châu Âu đã quyết định với đa số lớn buộc hàng triệu chủ nhà phải tiến hành cải tạo năng cấp cho đến năm 2030. Hơn 61% người Đức lo sợ về chi phí quá lớn tới vài chục ngàn EURO.

1 Quyet Dinh Moi Cua Eu La Se La Ganh Nang Cho Cac Chu Nha O Duc

343 trên 216 phiếu: Nghị viện EU đã bỏ phiếu vào thứ Ba về nghĩa vụ cải tạo - 35 triệu ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng ở châu Âu

Ảnh: EUROPARL.EUROPA.EU

EU QUYẾT ĐỊNH CẢI TẠO NHÀ BẮT BUỘC

61% người Đức lo sợ về khoản chi phí quá lớn lên tới vài chục ngàn EURO.

Vào lúc 12:35 tại Strasbourg, các thành viên của Nghị viện Châu Âu đã quyết định với đa số lớn (343:216) buộc hàng triệu chủ nhà phải tiến hành cải tạo.

Theo đó, các tòa nhà dân cư ở Đức ít nhất phải đạt được mức hiệu quả năng lượng loại "E" vào năm 2030. Các tòa nhà của các mức hiệu quả năng lượng thấp hơn PHẢI được cải tạo, nâng cấp.

Hậu quả là cực đoan và chi phí khá lớn

Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 6 triệu tòa nhà dân cư ở Đức cần cách nhiệt tốt hơn hoặc một mái nhà mới.

Mục tiêu đề ra là tiêu thụ năng lượng ít hơn, bảo vệ khí hậu nhiều hơn. Theo ngân hàng phát triển KfW, việc chuyển đổi, nâng cấp cải tại nhà ở Đức có thể tiêu tốn 254 tỷ euro.

Không có gì ngạc nhiên bởi chỉ riêng việc cải tạo mái nhà có thể nhanh chóng tiêu tốn 1.000 euro mỗi mét vuông. Như vậy để nâng cấp mái nhà ở Đức, các chủ nhà phải chi ít nhất từ 50.000 €, chưa kể các mục khác cần cải tạo như cửa kính, cửa ra vào, tường nhà cách nhiệt...

Chi phí  cải tạo nhà  thường cao hơn đáng kể so với chi phí cải tạo căn hộ. 

Vì cần nhiều giao dịch hơn trong trường hợp này, nên nhìn chung nó sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Ví dụ, đây có thể là việc đổi mới  hệ thống sưởi ấm  và cách nhiệt mặt tiền, điều mà các chủ sở hữu cá nhân trong căn hộ thường không thực hiện. 

Do đó, bạn nên tính toán chi phí ít nhất là 500 đến 600 euro cho mỗi mét vuông để cải tạo hoàn toàn một ngôi nhà cũ   .

Nhà nước hỗ trợ cải tạo

Chủ sở hữu căn hộ và nhà riêng  có thể   nhận được trợ cấp từ ngân hàng cho vay tái thiết (KfW) để  cải tạo liên quan đến năng lượng  hoặc  chuyển đổi phù hợp với lứa tuổi . Bạn có thể chọn giữa các khoản vay lãi suất thấp và trợ cấp đầu tư.

Ngân hàng KfW quảng bá các dịch vụ cải tạo nhà khác nhau, chẳng hạn như:

  • Cách nhiệt mặt tiền
  • Cách nhiệt mái nhà
  • Cải tạo, thay cửa sổ
  • Đổi mới, nâng cấp, thay thế hệ thống sưởi ấm
  • Giảm tiếng ồn, cách âm

Ngoài ra, hiện có các chương trình tài trợ mới từ Quỹ tài trợ liên bang cho các tòa nhà hiệu quả (BEG) và trợ cấp BAFA cho các biện pháp liên quan đến năng lượng riêng lẻ để cải tạo liên quan đến năng lượng.

Thành Lộc - Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC