Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Giới tỷ phú Nga mất hơn 74 tỷ USD năm nay

Tài sản của những người giàu có nhất nước Nga bốc hơi hơn 74 tỷ USD kể từ đầu năm nay trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine.
Tài sản của những người giàu có nhất nước Nga bốc hơi hơn 74 tỷ USD kể từ đầu năm nay trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine.

Tỷ phú Nga Roman Abramovich (Ảnh: EPA).

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index tính đến hết tháng 11, tài sản của tỷ phú Roman Abramovich, cổ đông công ty sản xuất thép Evraz, giảm 9,3 tỷ USD còn 8,7 tỷ USD.

Trong khi đó, tài sản của ông Gennady Timchenko, cổ đông nắm cổ phần kiểm soát trong công ty khí đốt Novatek, bốc hơi gần 8,5 tỷ USD còn 13,9 tỷ USD. Tỷ phú Alexey Mordashov mất gần 7,8 tỷ USD còn 21 tỷ USD. Tài sản của nhà sáng lập tập đoàn Renova Vikto Vekselberg còn hơn 7,7 tỷ USD sau khi giảm hơn một nửa (10,8 tỷ USD).

Tài sản của một số doanh nhân Nga, chủ yếu trong lĩnh vực bán lẻ và sản xuất phân bón, có tăng nhưng không lớn.

Năm 2022 là năm kinh doanh ảm đạm của doanh nghiệp Nga nói chung trong bối cảnh phương Tây siết biện pháp trừng phạt để đáp trả chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Các lệnh trừng phạt của phương Tây chủ yếu nhắm đến ngành năng lượng, ngân hàng của Nga. Ngoài ra, giới tài phiệt Nga cũng bị Mỹ và một số nước châu Âu phong tỏa, tịch thu tài sản.

Giới chức Nga cho rằng, phương Tây luôn tìm cách để phá hủy, cô lập nước Nga, nhưng kế hoạch này đã thất bại. Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 10 cảnh báo, phương Tây đang chơi "trò chơi nguy hiểm" và "gieo gió sẽ gặp bão".

Theo TASS

Nguồn: Báo điện tử Dân trí