Vệ tinh chụp ảnh căn cứ Belbek của Nga trên bán đảo Crimea, cho thấy một số tiêm kích và công trình bị phá hủy sau đòn tập kích của Ukraine.

Ảnh được công bố ngày 17/5 cho thấy phần thân của hai tiêm kích được cho là mẫu MiG-31 cháy rụi, sân đỗ có nhiều vết cháy sém. Kho nhiên liệu gần bãi đỗ bị ngọn lửa phá hủy hoàn toàn, một công trình nhỏ sát kho cũng bị hư hại.

1 Anh Ve Tinh Can Cu Nga Tai Crimea Sau Khi Ukraine Tap Kich

Thiệt hại tại căn cứ không quân Belbek trên bán đảo Crimea trong ảnh công bố ngày 17/5. Ảnh: Reuters, Maxar

Một tiêm kích MiG-29 tại bãi đỗ xa hơn bị phá hủy. Đây có thể là một trong số nhiều chiếc MiG-29 không còn có thể bay và bị bỏ lại trong căn cứ nhiều năm, được Nga sử dụng làm mồi nhử. Một tiêm kích Su-27 và vài công trình xa hơn dường như chịu thiệt hại trong vụ tập kích, song chưa rõ mức độ.

Ukraine ngày 15/5 và 16/5 phóng tên lửa ATACMS tầm xa tấn công căn cứ Belbek. Chưa rõ số tiêm kích nói trên bị phá hủy hoặc hư hại trong vụ tập kích nào. MiG-31 với tên lửa không đối không tầm xa là mối đe dọa đặc biệt đối với không quân Ukraine.

2 Anh Ve Tinh Can Cu Nga Tai Crimea Sau Khi Ukraine Tap Kich

Tiêm kích MiG-29 bị phá hủy tại căn cứ không quân Belbek trên bán đảo Crimea trong ảnh công bố ngày 17/5. Ảnh: Reuters, Maxar

Ảnh trên mạng xã hội cho thấy một số bộ phận của tổ hợp tên lửa phòng không S-300 hoặc S-400 đặt tại căn cứ Belbek trúng đòn tập kích ngày 15/5. Trong số này, một hệ thống dường như là radar chỉ thị mục tiêu tầm xa chính của tổ hợp S-400 là 92N6 bị phá hủy. Tuy nhiên, ảnh vệ tinh không cho thấy điều này.

Truyền thông Nga công bố ảnh đạn con M74 xuất hiện trong khu vực sau vụ tập kích. Loại đạn này có trong đầu đạn chùm của tên lửa ATACMS, vốn là vũ khí phù hợp để tập kích máy bay và tổ hợp phòng không bố trí trên khu vực rộng mở, cũng như kho đạn và kho phương tiện quân sự.

Căn cứ không quân Belbek nằm ở phía bắc Sevastopol. Cơ sở này đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine, cũng như hỗ trợ phòng không cho căn cứ hải quân ở Sevastopol.

Căn cứ Belbek từng nằm ngoài tầm với của biến thể ATACMS tầm ngắn hơn mà Mỹ cung cấp cho Ukraine trước đây. Tuy nhiên, với tên lửa ATACMS tầm xa mới nhận từ Mỹ, Ukraine có thể tập kích căn cứ Belbek và khiến các mục tiêu khác xa hơn trên bán đảo Crimea gặp rủi ro.

3 Anh Ve Tinh Can Cu Nga Tai Crimea Sau Khi Ukraine Tap Kich

Vị trí thành phố Sevastopol. Đồ họa: RYV

Nguyễn Tiến (Theo TWZ, Reuters, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC