Hai nhóm dân quân vũ trang Nga ủng hộ Ukraine gồm Binh đoàn Tình nguyện Nga (RVC) và Quân đoàn Tự do nước Nga (FRL) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, khiến dư luận chú ý tới hành tung bí ẩn của lực lượng này.

1 Hai Nhom Vu Trang Tu Ukraine Dot Kich Nga Vua Qua La Ai

Lực lượng bán quân sự chống Kremlin "Quân đoàn Tự do của Nga".

FRL và RVC là hai nhóm vũ trang được thành lập vào năm ngoái, sau khi Nga phát động chiến sự ở Ukraine, nhưng trong hoàn cảnh không rõ ràng. Cả hai nhóm trước đây được mô tả là một phần của quân đoàn quốc tế tham gia bảo vệ lãnh thổ Ukraine.

Dù ra đời cùng thời điểm, hai lực lượng lại khác nhau về tổ chức và hệ tư tưởng. FRL hỗn loạn hơn và được cho là có liên hệ với Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine. RVC có kỷ luật tốt hơn nhưng lại mang khuynh hướng cực hữu.

RVC nổi lên hồi tháng ba, khi tham gia cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào thành phố Bryansk, cách thủ đô Moskva, Nga, khoảng 400 km về phía tây nam.

Truyền thông Nga nói rằng RVC đã nổ súng gây thương vong và bắt cóc con tin trong cuộc tấn công này. Nhưng nhóm cho biết họ chỉ vượt biên giới để kêu gọi người Nga phản đối cuộc chiến ở Ukraine, không bắt con tin và đã rút lui về Ukraine an toàn sau đó.

2 Hai Nhom Vu Trang Tu Ukraine Dot Kich Nga Vua Qua La Ai

Muốn lật đổ Putin: Denis Kapustin (trái) trong một video Telegram Ảnh: russvolcorps/Telegram

Lãnh đạo RVC được cho là Denis Nikitin, một người theo chủ nghĩa dân tộc Nga, và nhóm này công khai tán thành nhà nước Nga đơn sắc tộc.

3 Hai Nhom Vu Trang Tu Ukraine Dot Kich Nga Vua Qua La Ai

Denis Kapustin (M.), bí danh "White Rex", là một người Nga theo chủ nghĩa tân Quốc xã đã được chứng minh, chiến đấu cùng quân đội của mình chống lại quân xâm lược Nga ở Ukraine và giống như các chiến binh Nga khác, muốn lật đổ chế độ Putin​ Ảnh: AFP/Sergey Bobok

Một chỉ huy RVC có biệt danh White Rex thừa nhận nhóm của ông có tư tưởng cực hữu, nhưng không nghiêng về phía phát xít. Những người có tư tưởng cực hữu thường đề cao chủ nghĩa dân tộc cực đoan và bài ngoại.

Theo White Rex, mục đích của RVC khi phát động chiến dịch tấn công qua biên giới là nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga, đồng thời kích động phong trào gây rối loạn ngay bên trong lòng nước Nga. "Chúng tôi không quan tâm việc Nga bôi nhọ chúng tôi thế nào", White Rex nói.

Nhóm vũ trang khác mà tình báo Ukraine đang phối hợp cùng là FRL, tổ chức vũ trang rất khác so với RVC.

Quân đoàn Tự do nước Nga (FRL) được thành lập vào tháng 3/2022 sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi các tình nguyện viên ngoại quốc tới nước này tham chiến.

"FRL cũng giống như bất cứ đơn vị nào trong quân đoàn quốc tế chiến đấu cho Ukraine, chỉ có điều họ toàn là người Nga", Glen Grant, chuyên gia phân tích tại Quỹ An ninh Baltic, cho hay.

Hoạt động của FRL luôn được giữ bí mật. Các thành viên mặc quân phục và đeo băng tay màu trắng, xanh sọc trắng của phe đối lập Nga, vừa mang băng màu xanh và vàng của Ukraine.

Một chỉ huy FRL có tên Caesar, người được cho là tay súng nổi tiếng nhất của quân đoàn, nhấn mạnh "không thành viên nào trong lực lượng bị buộc phải gia nhập" và tất cả họ đều là lính hợp đồng với quân đoàn quốc tế của Ukraine.

Nghị sĩ lưu vong Nga Ilya Ponomarev hồi tháng 8 năm ngoái cho biết FRL, RVC và một nhóm khác với tên gọi Quân đội Cộng hòa Quốc gia đã ký một tuyên bố chung về mục tiêu của họ là đưa nước Nga thoát khỏi ảnh hưởng của Tổng thống Putin.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC