ST PETERSBURG, Nga-  Ít nhất 340 người đã bị giam giữ tại các sự kiện trên khắp 30 thành phố của Nga kể từ cái chết của Alexei Navalny, đối thủ trong nước đáng gờm nhất của Tổng thống Vladimir Putin , theo nhóm nhân quyền OVD-Info.

Đây là làn sóng bắt giữ lớn nhất tại các sự kiện chính trị ở Nga kể từ tháng 9 năm 2022, khi hơn 1.300 người bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối việc "huy động một phần" lực lượng dự bị cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Navalny, một cựu luật sư 47 tuổi, bất tỉnh và qua đời hôm thứ Sáu sau khi đi dạo tại trại giam hình sự Bắc Cực "Polar Wolf", nơi ông đang thụ án ba thập kỷ, cơ quan quản lý nhà tù cho biết.

OVD-Info, cơ quan đưa tin về quyền tự do hội họp ở Nga, cho biết số vụ bắt giữ lớn nhất vào thứ Bảy xảy ra ở St Petersburg và Moscow, nơi phong trào của Navalny có truyền thống diễn ra mạnh mẽ, với lần lượt 74 và 49 người bị bắt giữ tính đến 14:09 GMT.

Đoạn phim do Reuters quay hôm thứ Bảy ở St Petersburg cho thấy hàng chục người tập trung trước tượng đài tưởng niệm các nạn nhân của sự đàn áp. Người biểu tình đặt hoa và nến, trong khi một số hát thánh ca và những người khác ôm nhau rơi nước mắt.

1 It Nhat 212 Nguoi Bi Bat Giu Tren Khap Nuoc Nga Tai Cac Cuoc Bieu Tinh Cua Navalny

Mọi người tập trung tại tượng đài Solovetsky Stone tưởng nhớ các nạn nhân của các cuộc đàn áp chính trị để tưởng nhớ lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny, tại Saint Petersburg, Nga ngày 17 tháng 2 năm 2024. REUTERS/Stringer Mua quyền cấp phép, mở tab mới

“Tôi cảm thấy rất tiếc cho ông ấy và đất nước chúng tôi”, một phụ nữ 83 tuổi tham dự buổi cầu nguyện từ chối nêu tên cho biết. "Tôi sợ."

Một phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường cho biết khoảng 30 người đã bị bắt ngay sau khi buổi hát kết thúc.

OVD-Info cũng đưa tin về các vụ bắt giữ cá nhân ở các thành phố nhỏ hơn trên khắp nước Nga, từ thành phố biên giới Belgorod, nơi 7 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine hôm thứ Năm, đến Vorkuta, một tiền đồn khai thác mỏ ở Bắc Cực từng là trung tâm của các trại lao động gulag thời Stalin. .

Đoạn phim do Reuters quay ở Moscow cho thấy lực lượng thực thi pháp luật trói người dân xuống đất trong tuyết, gần nơi những người đưa tang đã để lại hoa và thông điệp ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập đã chết.

OVD-Info cho biết: “Tại mỗi sở cảnh sát có thể có nhiều người bị giam giữ hơn danh sách được công bố”. "Chúng tôi chỉ công bố tên của những người mà chúng tôi có thông tin đáng tin cậy và những người mà chúng tôi có thể công bố."

Reuters không thể xác minh ngay số lượng. Cảnh sát từ chối bình luận.

Theo REUTERS
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC