
Lực lượng biên phòng Mỹ diễn tập tại biên giới Mỹ - Mexico ngày 23-1 - Ảnh: REUTERS
Theo thông báo từ Nhà Trắng, chiến dịch trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp của Tổng thống Donald Trump bắt đầu từ ngày 23-1 (giờ địa phương).
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã bắt 538 đối tượng mà họ gọi là “tội phạm nhập cư trái phép” và trục xuất hàng trăm người bằng máy bay quân sự, theo Hãng tin AFP.
“Chiến dịch trục xuất lớn nhất trong lịch sử đang diễn ra tốt đẹp”, bà Leavitt viết trên mạng xã hội X.
Những động thái của chính quyền mới đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ phe Dân chủ và Liên hợp quốc.
Cùng ngày 23-1, ông Ras Baraka - thị trường thành phố Newark, bang New Jersey - cho biết các nhân viên của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) đã đột kích một địa điểm và tạm giữ cả người nhập cư không có giấy tờ lẫn công dân Mỹ mà không xuất trình lệnh bắt giữ.
Ông Baraka cho biết ICE thậm chí còn bắt nhầm một cựu chiến binh của quân đội Mỹ.
Phản ứng về hành động bắt giữ và trục xuất hàng loạt của Nhà Trắng, ngày 24-1 người phát ngôn Liên hợp quốc Ravina Shamdasani khẳng định quyền xin tị nạn là quyền “con người được công nhận trên toàn cầu”.
Bà Shamdasani nhấn mạnh tất cả các quốc gia đều có quyền thực thi pháp luật của mình tại biên giới, nhưng cần đảm bảo các nguyên tắc về nhân quyền.
Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20-1, ông Trump đã giữ đúng lời hứa giải quyết vấn đề nhập cư thông qua một loạt sắc lệnh, trong đó có lệnh triển khai quân đội đến biên giới phía nam.
Cụ thể, sắc lệnh này chỉ đạo Bộ Tư lệnh miền bắc Mỹ triển khai quân đội đến biên giới để ngăn chặn cái mà ông gọi là “các hình thức xâm lược, bao gồm nhập cư bất hợp pháp quy mô lớn, vận chuyển ma túy, buôn lậu và buôn bán người cũng như các hoạt động phạm tội khác”.
KHÁNH QUỲNH
Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Tình báo châu Âu hoài nghi khả năng đạt được hòa bình tại Ukraina trong năm 2026
19/02/2026
-
Phủ quyết 90 tỷ euro cho Ukraine: Con bài chiến lược của liên minh Trump - Orban
20/02/2026
-
Ukraine tuyên bố phá hủy 75 triệu USD khí tài của Nga
21/02/2026
-
Iran phản bác tuyên bố của Trump: Mỹ chưa từng yêu cầu chấm dứt làm giàu uranium
21/02/2026

