Ông Duda nhấn mạnh rằng mọi giải pháp hòa bình cho cuộc chiến không chỉ phục vụ lợi ích của Ukraine mà còn của Ba Lan, châu Âu và Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu tại Davos
Ông cho rằng cần có một kế hoạch nhằm đảm bảo hòa bình cho Ukraine, bảo vệ chủ quyền của nước này và tôn trọng luật pháp quốc tế từ phía Nga.
Theo ông Duda, sẽ là sai lầm nếu đặt câu hỏi làm thế nào để khuyến khích Putin đến bàn đàm phán. Thay vào đó, Putin phải là người cầu xin Ukraine và các đồng minh ngồi vào bàn đàm phán.
Ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến ở Ukraine không chỉ là xung đột cục bộ mà là một vấn đề toàn cầu, vì vậy cần có các giải pháp toàn cầu.
Việc bỏ rơi Ukraine sẽ rất dễ dàng, thậm chí Trump có thể làm điều đó trong chưa đầy 24 giờ.
Tuy nhiên, thời gian 100 ngày cho Kellogg cho thấy Trump đang tìm kiếm cách thức mới để hỗ trợ Ukraine.
Duda cho rằng tình hình hiện nay đã khác trước.
Ukraine không chấp nhận đầu hàng hay hạ vũ khí vô điều kiện, và sau ba năm chiến tranh, Nga đã chịu tổn thất lớn và không còn là cường quốc quân sự như trước đây.
Trump giờ đây nhận thấy cơ hội để "tái lập hòa bình và làm cho nước Mỹ vĩ đại" thông qua việc tham gia vào bàn đàm phán với Ukraine.
Thay vì dọa cúp viện trợ để kết thúc chiến tranh nhanh chóng, Trump và chính phủ của ông đang cân nhắc cách thức nhận được lợi ích tối đa từ tình hình này.
Theo polskieradio.
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
20/10/2025
-
Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
20/10/2025
-
Nhật Bản cảnh báo Việt Nam về nguy cơ mất việc làm do lệnh cấm xe máy xăng ở Hà Nội
22/10/2025
-
Nga hủy hội nghị thượng đỉnh với Ả Rập do lãnh đạo các nước vắng mặt
11/10/2025
