"Được gọi là 'Aegis Ashore', địa điểm này là một phần trong lá chắn tên lửa lớn hơn của NATO và được thiết kế để phát hiện, theo dõi và đánh chặn tên lửa đạn đạo đang bay". Được biết mục đích của lá chắn phòng thủ tên lửa của liên minh quân sự NATO là bảo vệ công dân, lãnh thổ và các lực lượng châu Âu khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Ngày 10-7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo một căn cứ phòng không mới của Mỹ ở miền bắc Ba Lan đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

1 Nato Can Cu Phong Thu Ten Lua Cua My O Ba Lan Da San Sang Lam Nhiem Vu

NATO cho biết địa điểm phòng thủ tên lửa đạn đạo mới của Mỹ nằm tại Redzikowo, Ba Lan - Ảnh chụp màn hình Nato.int

Theo Hãng tin Reuters, căn cứ nói trên được xây dựng nhằm phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo, là một phần trong lá chắn tên lửa rộng hơn của liên minh quân sự NATO.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đánh giá việc căn cứ vào trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ là một bước quan trọng đối với an ninh xuyên Đại Tây Dương, trước mối đe dọa ngày càng gia tăng do tên lửa đạn đạo gây ra.

"Là một liên minh phòng thủ, chúng ta không thể phớt lờ mối đe dọa đó. Phòng thủ tên lửa là một yếu tố thiết yếu đối với nhiệm vụ phòng thủ tập thể cốt lõi của NATO" - ông nói, đồng thời lưu ý tên lửa đạn đạo đã được sử dụng rộng rãi trong các cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

Trên trang web của mình, NATO ngày 10-7 cho biết địa điểm phòng thủ tên lửa đạn đạo mới này của Mỹ nằm tại Redzikowo, Ba Lan, hiện đã đi vào hoạt động và sẵn sàng bảo vệ liên minh.

"Được gọi là 'Aegis Ashore', địa điểm này là một phần trong lá chắn tên lửa lớn hơn của NATO và được thiết kế để phát hiện, theo dõi và đánh chặn tên lửa đạn đạo đang bay" - NATO thông tin.

Được biết mục đích của lá chắn phòng thủ tên lửa của liên minh quân sự NATO là bảo vệ công dân, lãnh thổ và các lực lượng châu Âu khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Các thành phần quan trọng khác của lá chắn bao gồm một địa điểm Aegis Ashore thứ hai ở Romania, các tàu khu trục của hải quân Mỹ đóng tại cảng Rota của Tây Ban Nha, và một radar cảnh báo sớm đặt tại thị trấn Kurecik của Thổ Nhĩ Kỳ.

NATO cho biết Aegis Ashore hoàn toàn mang tính phòng thủ. Khoảng 200 quân nhân đồn trú tại hai địa điểm đánh chặn ở Ba Lan và Romania. Trong đó, căn cứ tại thị trấn Deveselu của Romania đã hoạt động từ năm 2016.

Mỹ sẽ bắt đầu triển khai vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026

Trong diễn biến khác, Mỹ và Đức thông báo Mỹ sẽ bắt đầu triển khai các vũ khí tầm xa tại Đức vào năm 2026. Đây là nỗ lực thể hiện cam kết của họ đối với liên minh quân sự NATO và việc bảo vệ châu Âu.

Trong tuyên bố chung ngày 10-7, hai nước cho biết "hoạt động triển khai theo đợt" của Mỹ sẽ được thực hiện, chuẩn bị cho việc triển khai dài hạn các năng lực tầm xa, bao gồm SM-6, tên lửa hành trình Tomahawk và những vũ khí siêu thanh đang phát triển có tầm bắn xa hơn so với các năng lực hiện tại ở châu Âu.

BÌNH AN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC