Thống đốc bang Virginia của Mỹ đã ban hành sắc lệnh hạn chế hoặc cấm sử dụng điện thoại di động đối với khoảng 1,2 triệu học sinh trường công lập.

1 Tieu Bang My Cam Dien Thoai Trong Truong Hoc Cong Lap Vi Ly Do Nhan Van

Ông Glenn Youngkin, thống đốc bang Virginia của Mỹ - Ảnh: UPI

Theo Hãng tin Reuters ngày 10-7, ông Glenn Youngkin, thống đốc bang Virginia của Mỹ, giải thích động thái trên nhằm ứng phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần và tình trạng học tập kém ở thanh thiếu niên.

Sắc lệnh hành pháp - được ban hành vào hôm 9-7 - chỉ đạo Cơ quan Giáo dục bang Virginia xây dựng các quy trình hạn chế việc sử dụng điện thoại di động trong giờ học, chẳng hạn như yêu cầu bỏ vào tủ đựng điện thoại di động chuyên dụng.

Các quan chức giáo dục sẽ xem xét các trường hợp ngoại lệ cho phép phụ huynh liên lạc với trẻ em vì lý do cần thiết, cũng như các quy trình dành cho học sinh có nhu cầu y tế hoặc trong các tình huống khẩn cấp.

Sắc lệnh trên được đưa ra sau lệnh cấm điện thoại di động tương tự được Học khu thống nhất Los Angeles (Los Angeles Unified School District) công bố vào tháng trước.

Nhiều học khu nhỏ hơn cũng đã chặn học sinh tiếp cận điện thoại hoặc mạng xã hội tại trường, vì họ ngày càng lo ngại rằng điện thoại di động có hại cho việc học tập và sức khỏe tâm thần của học sinh.

Cơ quan Giáo dục Virginia có thời gian đến ngày 16-9 để ban hành hướng dẫn cuối cùng về chính sách mới. Các trường sẽ thực hiện chính sách này vào ngày 1-1-2025.

"Việc tạo ra một môi trường giáo dục không có điện thoại di động trong các trường công lập không chỉ là biện pháp thận trọng, mà còn là biện pháp thiết yếu để thúc đẩy môi trường giáo dục lành mạnh hơn và tập trung hơn, nơi mọi trẻ em đều được tự do học tập" - Thống đốc Youngkin, thành viên Đảng Cộng hòa, nêu trong sắc lệnh.

Ảnh hưởng sức khỏe tâm thần và điểm số

Sắc lệnh của ông Youngkin có tham khảo một nghiên cứu được Hiệp hội Tâm lý học Mỹ (APA) công bố.

Nghiên cứu này phát hiện rằng những thanh thiếu niên dành hơn 3 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội sẽ bị tăng gấp đôi nguy cơ có sức khỏe tâm thần kém.

Sắc lệnh cũng trích dẫn các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học làm giảm khả năng tập trung và tương tác của học sinh, dẫn đến điểm số thấp hơn.

THANH BÌNH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC