
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/11 đề xuất khôi phục các cuộc đàm phán an ninh 9 bên với 5 nước Bắc Âu và 3 nước Baltic để giải quyết các vấn đề an ninh trong khu vực.
Phát biểu tại họp báo ở Moskva sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi đề xuất quay trở lại định dạng đã được sử dụng ở một số giai đoạn - gồm 5 nước Bắc Âu, 3 nước Baltic và Nga... nhằm tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại về ổn định và an ninh ở khu vực Baltic."
Thụy Điển là nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE). Nước này và Phần Lan là các nước đối tác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi các nước còn lại ở Bắc Âu - Đan Mạch, Iceland và Na Uy cũng như Estonia, Latvia và Litva là các nước thành viên đầy đủ.
Căng thẳng giữa Nga với liên minh quân sự này gia tăng vào tháng trước sau khi NATO trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga khỏi Brussels./.
Duy Trinh
Nguồn: vietnamplus.vn
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
20/10/2025
-
Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
20/10/2025
-
Nhật Bản cảnh báo Việt Nam về nguy cơ mất việc làm do lệnh cấm xe máy xăng ở Hà Nội
22/10/2025
-
Lệnh trừng phạt dầu của ông Trump có thể giáng đòn mạnh vào Nga
23/10/2025
