Moscow lên tiếng sau khi Kiev cho rằng Nga có thể đã sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink do tập đoàn SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk sản xuất.

1 Nga Len Tieng Ve Cao Buoc Su Dung Starlink O Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: TASS).

"Đây không phải là hệ thống được chúng tôi chứng nhận. Do đó, không có chuyện nó được cung cấp và sử dụng chính thức dưới bất kỳ hình thức nào", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12/2 cho biết.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh: "Đó là lý do chúng tôi không nên can thiệp vào cuộc tranh luận giữa chính quyền Kiev và doanh nhân Elon Musk".

Bình luận trên được đưa ra sau khi Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) cho biết lực lượng Nga đang sử dụng hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink trên chiến trường. Theo DIU, quy mô sử dụng Starlink của Nga ở Ukraine ngày càng tăng và "đang trở nên có hệ thống".

Cụ thể, các đơn vị như Lữ đoàn tấn công đường không số 83 của Nga, lực lượng đang chiến đấu gần các thị trấn Klishchiivka và Andriivka ở tỉnh Donetsk, đang sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink.

Starlink là dự án mạng vệ tinh xoay quanh các chòm sao của công ty SpaceX do tỷ phú Elon Musk sáng lập, cung cấp kết nối Internet trên toàn cầu, đặc biệt là phục vụ người dân ở những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất, không được phủ sóng bởi hạ tầng viễn thông truyền thống.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, SpaceX đã cung cấp hơn 20.000 thiết bị kết nối internet vệ tinh Starlink cho Ukraine. Ngay cả khi mạng di động và internet bị phá hủy do chiến sự, các thiết bị Starlink vẫn cho phép Ukraine duy trì kết nối.

Nga từng dọa bắn rơi vệ tinh Starlink với lý do chúng được sử dụng để phục vụ cho quân đội Ukraine để chống lại Nga.

Trước đồn đoán SpaceX cung cấp Starlink cho Nga, tỷ phú Musk khẳng định không bán trực tiếp hay gián tiếp thiết bị này cho Moscow.

"Một số tin giả cho rằng SpaceX đang bán thiết bị đầu cuối Starlink cho Nga. Điều này là sai. Theo thông tin của chúng tôi, chưa có thiết bị Starlink nào được bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho Nga", ông Musk viết trên mạng xã hội X.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC