48 xe tăng và xe chiến đấu của Nga đã tấn công dọc theo một con đường phía tây Avdiivka nhưng đoàn thiết giáp vấp phải sự kháng cự dữ dội của các lực lượng Ukraine và bị tàn sát, nằm "phơi xác" la liệt trên chiến trường, Forbes đưa tin.

1 Nga Phat Dong Nhung Cuoc Tan Cong Xe Tang Lon Nhat O Ukraine Voi Ket Qua Tham Hai

Một đoàn xe tăng, xe bọc thép của Nga bị tàn sát bên ngoài Tonen'ke, phía tây Avdiivka. Ảnh Lữ đoàn 25 của Ukraine.

Theo Forbes, cuối tuần qua, quân đội Nga đã phát động một trong những cuộc tấn công bằng xe tăng quy mô lớn nhất trong cuộc chiến kéo dài 25 tháng của Nga ở Ukraine.

Nhưng cuộc tấn công cuối cùng cũng kết thúc bằng một trong những vụ tàn sát xe tăng quy mô lớn nhất ở Ukraine. Khi khói tan, quân Nga đã bỏ lại một phần ba số xe tăng của họ trên con đường ở phía tây "pháo đài" Avdiivka, miền đông Ukraine.

Cuộc tấn công phản ánh một sự thay đổi chiến lược đáng kể của Nga khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bước sang năm thứ ba. Trong nhiều tuần trước cuộc tấn công hôm thứ Bảy 30/3, các trung đoàn và lữ đoàn Nga - không sử dụng các phương tiện cơ giới sau khi đã mất hàng trăm xe tăng, xe bọc thép trong trận chiến giành Avdiivka mà chủ yếu triển khai bộ binh để mở rộng tấn công phía tây thành phố.

Điều đó đã thay đổi trong những ngày gần đây. "Trên hướng Avdiivka, quân Nga đã tái triển khai việc sử dụng các phương tiện bọc thép, bao gồm cả xe tăng", Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine lưu ý - một ngày trước vụ tấn công gần Tonen'ke.

Việc người Ukraine có thể đánh bại một lực lượng lớn và được trang bị vũ khí mạnh như vậy của Nga cũng chỉ ra một xu hướng khác. Mặc dù đang phải vật lộn do thiếu nguồn cung cấp vũ khí chủ chốt, các lữ đoàn Ukraine vẫn có khả năng xây dựng một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ, khốc liệt - thường bằng sự kết hợp giữa mìn, pháo, tên lửa chống tăng và máy bay không người lái tự sát góc nhìn thứ nhất.

Lữ đoàn 25 Ukraine trong một bài đăng trên mạng xã hội đã xác nhận cuộc tấn công thất bại của Nga gần Tonen'ke ở ngoại ô phía tây Avdiivka hôm thứ Bảy 1/4.

Theo lữ đoàn, 36 xe tăng và 12 xe chiến đấu bọc thép BMP thuộc Trung đoàn xe tăng số 6 của quân đội Nga-một phần của Sư đoàn xe tăng số 90-đã tiến hành cuộc tấn công dọc theo con đường nối từ Tonen'ke do Nga kiểm soát về phía ngôi làng Uman'ske của Ukraine, cách đó 3,5km về phía tây. Lữ đoàn 25 Ukraine đã phát hiện đoàn xe 48 chiếc và đánh mạnh vào chúng.

"12 xe tăng và 8 chiếc BMP đã bị tiêu diệt. Thật điên rồ!", Kriegsforscher, một người điều khiển máy bay không người lái của Ukraine bình luận.

2 Nga Phat Dong Nhung Cuoc Tan Cong Xe Tang Lon Nhat O Ukraine Voi Ket Qua Tham Hai

Vòng tròn khoanh đỏ thể hiện những phương tiện bọc thép của Nga bị tiêu diệt bên ngoài Tonen'ke, phía tây Avdiivka. Ảnh Lữ đoàn 25 của Ukraine. Ảnh Lữ đoàn 25 Ukraine.

Làm thế nào Lữ đoàn 25 của Ukraine loại bỏ được đoàn xe tăng lớn kỷ lục của Nga? Theo Forbes, không khó để đoán chiến thuật của Ukraine trong trận chiến này. Theo đó, chiến thuật phòng thủ tiêu chuẩn của lực lượng Ukraine là xác định vị trí của đối phương bằng máy bay không người lái và phá vỡ nhóm tấn công của Nga bằng một loạt pháo binh nhắm mục tiêu tốt.

Pháo binh đánh tan các xe bọc thép của Nga khiến binh lính Nga sống sót sợ hãi, bỏ vị trí, phân tán tứ tung và sau đó trở thành mục tiêu dễ dàng cho máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV). Mìn và tên lửa chống tăng cũng có thể góp phần vào cuộc tàn sát đoàn xe cơ giới Nga.

Theo Forbes, chiến thuật này của Ukraine được kỳ vọng sẽ tiếp tục định hình chiến trường ngay cả khi Ukraine vẫn chưa giải quyết được vấn đề thiếu vũ khí. Trong những tuần và tháng tới, người Ukraine có thể sẽ tiếp tục phòng thủ trước các nhóm tấn công của Nga chủ yếu bằng cách phối hợp pháo và máy bay không người lái của họ.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC