Yekaterinburg – Những đám khói đen lớn bốc lên từ nhà máy Uralmash, một nhà máy quốc phòng lớn của Nga ở thành phố Yekaterinburg ở Siberia. Như truyền thông nhà nước Nga đưa tin, một đám cháy lớn đã bùng phát ở đó vào ngày 1 tháng Tư. Theo lời kể của một nhân chứng, đã có một “vụ nổ” lớn.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà máy ở Nga bị cháy. Lần này một nhà máy sản xuất vũ khí lớn bị ảnh hưởng.

Hơn 4.000 m2 cháy: Lửa đã được khống chế

Video và hình ảnh được chia sẻ trên nhiều kênh Telegram khác nhau cho thấy những đám khói lớn và đám cháy tại cơ sở. Theo cơ quan báo chí của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, 52 người và 17 phương tiện đã tham gia dập tắt đám cháy.

Cơ quan báo chí Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết diện tích đám cháy đã mở rộng lên 4.000 mét vuông. Cuối ngày, hãng tin Reuters đưa tin đám cháy đã được khống chế trên diện tích 4.500 mét vuông.

1 Cot Khoi Bao Trum Nha May Sau Vu No Gay Hoa Hoan Lon O Nha May Vu Khi Nga

Hình ảnh vụ tấn công tên lửa vào kho dầu ở Belgorod. Các đảng phái Nga đã công bố một cuộc tấn công khác. (Hình ảnh tượng trưng) © Anton Vergun/Imago

Kể từ chiến tranh Ukraine: Không phải vụ cháy đầu tiên ở Nga

Đã có một số vụ hỏa hoạn ở Nga kể từ sau Chiến tranh Ukraine của Nga. Phải đến tháng 3 năm 2024, một nhà máy lọc dầu ở phía đông nam Moscow mới bị cháy.

Vào thời điểm đó, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của quân đội Ukraine được cho là đã gây ra vụ cháy. Bởi vì nền kinh tế Nga và do đó cỗ máy chiến tranh của Nga phụ thuộc vào thu nhập từ dầu khí. Đó là lý do tại sao Ukraine bị tấn công đang cố gắng đóng cửa ngành năng lượng của Moscow.

Hiện chưa thể xác minh liệu quân đội Ukraine có phải chịu trách nhiệm về vụ cháy nhà máy Uralmash hay không. 

Nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa rõ ràng. Theo hãng tin Reuters , nhà máy này sản xuất thiết bị cho các nhà máy năng lượng, bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân, cũng như cho các ngành công nghiệp khai thác mỏ, chế biến kim loại và xi măng. Tuy nhiên, trong thời chiến, nó cũng có thể được chuyển đổi thành sản xuất các sản phẩm quân sự, Newsweek viết.

Hỏa hoạn cục bộ: không phá hủy cơ sở sản xuất

Ban quản lý nhà máy Uralmash giải thích rằng tòa nhà nơi xảy ra hỏa hoạn nằm trong khuôn viên nhà máy nhưng không thuộc công ty và “cách xa cơ sở sản xuất của chúng tôi”.

Đám cháy cũng đã được khoanh vùng. Cơ quan báo chí của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga (bg) cho biết: “Mười lăm bình oxy và hai bình khí propan đã được sơ tán khỏi xưởng”.

Theo: Newsweek
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC