Tổng thống Zelensky nói Nga sử dụng hàng nghìn vũ khí dẫn đường, trong đó có hơn 3.000 bom lượn, để tập kích Ukraine trong tháng 3.

"Chỉ trong tháng 3, lực lượng Nga đã sử dụng hơn 3.000 quả bom dẫn đường, 400 tên lửa các loại và 600 máy bay không người lái (UAV) tự sát kiểu Shahed để tấn công Ukraine. Nga ném bom không ngừng nghỉ nhằm vào khu vực tiền tuyến và biên giới, đồng thời phá hoại nhiều thành phố và làng mạc", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm nay.

Ông Zelensky nói rằng Nga đang bắt đầu triển khai bom lượn dẫn đường để tấn công thành phố Kharkov lớn thứ hai của Ukraine, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu và gây hư hại hàng loạt công trình dân sự.

"Điều này sẽ không xảy ra nếu Ukraine nhận được những hệ thống phòng không đáng tin cậy để bảo vệ các thành phố. Tên lửa Patriot trong tay binh sĩ Ukraine đã cho thấy mọi nỗ lực tấn công của Nga đều có thể bị chặn đứng", ông Zelensky nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin. Cơ quan này thường không công bố số lượng vũ khí được sử dụng trong các đòn tập kích nhằm vào Ukraine.

Bom lượn của Nga được trang bị Mô-đun Dẫn đường và Cánh nâng Hợp nhất (UMPK), gồm thiết bị định vị vệ tinh GLONASS và hệ thống điều khiển, để tăng đáng kể độ chính xác, kèm theo cánh nâng cho phép bom bay tới 70 km, xa hơn nhiều so với bom thông thường rơi tự do.

Đây là phương án tương tự dòng JDAM-ER của Mỹ, biến bom thông thường thành bom thông minh, thay vì phải sản xuất những quả bom dẫn đường chuyên biệt có chi phí cao. Thời gian bay ngắn, tiết diện radar nhỏ và quỹ đạo bay khó đoán khiến Ukraine gần như không có biện pháp nào để đối phó bom UMPK, trừ huy động tên lửa Patriot tới tiền tuyến để phục kích tiêm kích bom Su-34 mang chúng.

1 Nga Tha Hon 3000 Bom Dan Duong Xuong Ukraine Trong Mot Thang

Tiêm kích bom Su-34 Nga thả bom dẫn đường UMPK nhằm vào mục tiêu Ukraine hôm 1/4. Ảnh: Zvezda

Giới chuyên gia nhận định bom UMPK là một trong những vũ khí hiệu quả nhất giúp Nga giành nhiều bước tiến trên chiến trường gần đây. Loại bom này từng liên tục phá hủy các công trình phòng thủ và khiến lực lượng Ukraine không còn nơi ẩn nấp, phải rút lui khỏi pháo đài Avdeevka ở tỉnh Donetsk hồi giữa tháng 2.

Nga cũng bắt đầu triển khai Đạn Lượn Đa năng Hợp nhất (UMPB) D-30SN, mẫu bom lượn lắp động cơ đẩy phía sau. Phương án này biến chúng thành tên lửa hành trình giá rẻ có thể triển khai từ chiến đấu cơ hoặc pháo phản lực, đặt ra thách thức mới cho phòng không Ukraine.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC