Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm thứ Hai (29/5) nói rằng nước này sẽ bắn phá tất cả tên lửa Triều Tiên vi phạm không phận và đã sẵn sàng làm vậy. Tuyên bố này được Tokyo đưa ra sau khi Bình Nhưỡng thông báo với họ về kế hoạch phóng vệ tinh vào khoảng từ ngày 31/5 đến 11/6.

Triều Tiên nói rằng họ đã hoàn thiện vệ tinh do thám quân sự đầu tiên và lãnh đạo Kim Jong-un đã phê duyệt công tác chuẩn bị cuối cùng cho việc phóng vệ tinh này vào quỹ đạo trong không gian.

1 Nhat Ban Tuyen Bo San Sang Ban Ha Tat Ca Ten Lua Cua Trieu Tien

Các nhà phân tích nhận định vệ tinh quân sự của Triều Tiên sẽ giúp họ tăng cường khả năng giám sát và cải thiện năng lực không kích vào các mục tiêu trong trường hợp có chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 29/5 phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phá hủy các tên lửa đạn đạo và các loại tên lửa khác được xác định bay vào lãnh thổ của chúng tôi”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ sẽ sử dụng Standard Missile-3 (SM-3) hoặc Patriot Missile PAC-3 để bắn phá tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên trong những tháng gần đây cũng đã tiến hành hàng loạt các vụ thử tên lửa và vũ khí, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn mới.

Một quan chức của hải cảnh Nhật Bản nói với Reuters rằng Triều Tiên đã thông tin với hải cảnh Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. NHK và một số kênh truyền thông khác của Nhật Bản đã xác nhận thông tin này.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói rằng bất kỳ một vụ phóng nào của Triều Tiên, thậm chí được gọi là phóng vệ tình, thì cũng ảnh hưởng tới an toàn của người dân Nhật Bản.

“Chính phủ [Nhật Bản] thừa nhận rằng có khả năng vệ tinh [của Triều Tiên] sẽ bay qua lãnh thổ của chúng ta”, ông Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo tại Tokyo sau khi nhận được tin tức từ phía Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nói với báo giới rằng bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên cũng sẽ là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

“Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Triều Tiên hãy dừng phóng”, văn phòng của thủ tướng Nhật Bản trước đó viết trên Twitter và cho biết thêm rằng Nhật Bản sẽ hợp tác “với các quốc gia liên quan như Mỹ và Hàn Quốc”, và sẽ làm tất cả những gì có thể để thu thập và phân tích thông tin từ bất kỳ vụ phóng nào.

Nhật Bản hồi tháng Tư vừa qua đã điều động tới Biển Hoa Đông một tàu khu trục mang theo tên lửa đánh chặn SM-3 có thể đánh trúng các mục tiêu trong không gian. Tokyo cũng đã chuyển tới quần đảo Okinawan các tên lửa PAC-3 vốn được chế tạo để tấn công vào các mục tiêu gần mặt đất.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ dự đoán Triều Tiên sẽ phóng rocket mang theo vệ tinh bay qua chuỗi đảo tây nam như hồi năm 2016 họ đã từng thực hiện.

Hàn Quốc cũng đã tham gia cùng Nhật Bản trong việc kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói trong tuyên bố phát đi hôm 29/5 rằng: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên hãy ngay lập tức rút lại kế hoạch phóng vệ tinh trái phép. Nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục kế hoạch, thì họ sẽ phải trả giá và chịu hậu quả”.

Hải Đăng (Theo Reuters)
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC