Gian lận trong thi cử luôn là vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục tại nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Algeria... và ngay cả trường Đại học hàng đầu như Harvard cũng không ngoại lệ.

Atlanta, Mỹ: Hàng trăm giáo viên từ nhiều trường khác nhau sửa đáp án của học sinh trong bài kiểm tra

Năm 2011, 178 giáo viên và nhân viên từ  44 trường công tại bang Atlanta, Mỹ thay đổi đáp án của học sinh trong bài kiểm tra có tên Criterion-Referenced Competency Test (CRCT) (Kiểm tra năng lực tham chiếu theo tiêu chuẩn)  đã bị phơi bày sau nhiều năm.

Theo tờ ABC News, thậm chí có trường còn tổ chức những bữa tiệc pizza vào cuối tuần để cùng nhau sửa đáp án trước khi nộp bài. Chỉ trong vòng 1 năm, điểm số trung bình của trường đã tăng khoảng 45%.

Cô Sidnye Fells, một giáo viên lớp 4 cho hay những thầy cô không chịu hợp tác sẽ bị phạt hoặc bị đuổi việc. Sau đó, do không chịu được áp lực, cô Fells đã tự xin nghỉ việc vào năm 2008. Bà Beverly Hall, hiệu trưởng cũ của trường bị buộc tội khuyến khích hành vi gian lận này.

Theo đó, bà đã nhận hối lộ hàng trăm nghìn đô la để làm tăng điểm số bài thi của các em học sinh. Điều này đã làm ảnh hưởng đến hàng nghìn học sinh khi kết quả bài thi của các em là không đúng thực tế.

Vụ sửa điểm học sinh gây chấn động toàn nước Mỹ. Tòa án Mỹ sau đó truy tố trách nhiệm của 35 người có liên quan trực tiếp và đưa ra phán quyết vào năm 2015. Trong đó, 21 người đã nhận tội để được hưởng khoan hồng, 2 người đã qua đời trong khi chờ xét xử, bao gồm cả bà Hall và một số còn lại thì đã phải chịu án tù 3 năm, nhiều giờ lao động công ích và một khoản tiền bồi thường không hề nhỏ (khoảng 10.000 USD).

 

Hàn Quốc: Hủy kết quả bài thi SAT trên cả nước do đề thi bị lộ

Lộ đề thi SAT đã xảy ra đến 2 lần ở Hàn Quốc. Lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2007 khi có khoảng 900 học sinh bị hủy kết quả sau khi có nghi vấn một phần đề thi đã bị lộ ra trước đó.

42 1 Nhung Vu Gian Lan Thi Cu Gay Chan Dong Tren The Gioi

Đến năm 2013, gian lận đã xảy ra ở một quy mô lớn hơn khi toàn bộ bài thi ngày 4/5 trên toàn quốc (khoảng 1,500 thí sinh) bị hủy sau khi Cơ quan giám sát kì thi SAT (College Board) và Cơ quan chấm điểm kì thi (Educational Testing Service) nhận được thông báo rằng nhiều trung tâm luyện thi trên Hàn Quốc đã biết được đề thi trước đó.

Một cuộc điều tra sau đó đã được tiến hành với tất cả 68 trung tâm luyện thi tại Seoul, Hàn Quốc. Theo Wall Street Journal, một số nhân viên đã thừa nhận gian lận và cho biết rằng đề thi SAT được bán với giá khoảng 4.500 USD.

Đại học Harvard, Mỹ: Sinh viên làm bài chung

Đại học Harvard được mệnh danh là trường Đại học danh giá nhất thế giới và luôn là mơ ước của nhiều sinh viên. Tuy nhiên, năm 2012, ngành giáo dục Mỹ và thế giới đã bàng hoàng khi báo chí đưa tin vụ việc 125 sinh viên đang bị điều tra do có nghi ngờ gian lận trong thi cử.

42 2 Nhung Vu Gian Lan Thi Cu Gay Chan Dong Tren The Gioi

Khuôn viên trường Đại học Harvard, một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới.

Sự việc xảy ra vào kỳ xuân năm 2012 khi gần một nửa trong số 250 sinh viên tại lớp học do Giáo sư Matthew B. Platt phụ trách bị Ban quản trị trường Harvard trực tiếp điều tra khi thấy hàng trăm bài thi có nhiều điểm tương đồng.

Tuy không tiết lộ danh tính sinh viên, nhưng sau đó trường Harvard xác nhận rằng một số sinh viên đã phải chịu hình phạt đình chỉ một năm học.

Theo: saostar.vn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC