Giới chức Mỹ đang xem xét kế hoạch di dời 50 quả bom hạt nhân lâu nay vẫn lưu trữ tại căn cứ Không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Ankara đang tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào miền Bắc Syria.

Theo The Guardian, những quả bom B61 từ thời Chiến tranh Lạnh này chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khoảng 160 - 400km.

Theo The Guardian, những quả bom B61 từ thời Chiến tranh Lạnh được cho là chỉ cách biên giới Syria 160-400km. Các quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã phản hồi ý định của Mỹ về việc di chuyển những quả bom này đi bằng cách tuyên bố sẽ bắt đầu phát triển bom [hạt nhân] của riêng mình.

42 1 Tho Nhi Ky Giu 50 Qua Bom Hat Nhan Cua My Lam Con Tin

Những quả bom hạt nhân của Mỹ từ thời Chiến tranh Lạnh đang được lưu trữ tại căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Alamy

Một quan chức cấp cao Mỹ nói với New York Times rằng, số bom này về cơ bản đang là “con tin” của Thổ Nhĩ Kỳ. Nỗ lực chuyển chúng ra khỏi căn cứ Incirlik có thể là dấu chấm hết cho liên minh Mỹ-Thổ. Tuy nhiên, theo quan chức này, giữ chúng ở đó là kéo dài mối nguy hiểm hạt nhân lẽ ra nên bị loại bỏ từ nhiều năm trước.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ mong muốn phát triển kho hạt nhân của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một số nước đã có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân - không chỉ một hay hai. Tuy nhiên họ lại nói rằng chúng tôi không nên có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Tôi không thể chấp nhận được điều đó”, Tổng thống Erdogan nói tháng trước.

Ngày 14/10, Liên minh châu Âu đã tuyên bố cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó, Mỹ cũng thông qua một dự luật lưỡng đảng trừng phạt các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cắt nguồn cung cấp vũ khí Mỹ cho Ankara.

Tổng thống Erdogan nói rằng ông sẽ đáp trả mạnh mẽ trước những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ không dừng chiến dịch ở miền Bắc Syria.

“Chúng tôi kiến quyết tiến hành chiến dịch đến cùng. Chúng tôi sẽ hoàn tất những gì chúng tôi đã bắt đầu”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định trong chuyến thăm tới Baku, Azerbaijan./.

Nguồn: VOV.VN
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC