Theo các nhà ngoại giao, ngày càng có nhiều quan điểm trong NATO cho rằng đã đến lúc cần cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine theo cơ chế bền vững và lâu dài hơn nữa.

1 Tong Thu Ky Nato De Xuat Quy Vien Tro Quan Su 107 Ty Usd Cho Ukraine

Các binh sỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Korzeniewo, miền Bắc Ba Lan ngày 4/3/2024. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 2/4 đã đề xuất thành lập một quỹ 100 tỷ euro (107 tỷ USD) trong 5 năm cho Ukraine để thúc đẩy liên minh này gửi thêm vũ khí cho Kiev.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các ngoại trưởng NATO sẽ tổ chức đàm phán sơ bộ về kế hoạch trên hội nghị hai ngày ở Brussels, từ 3-4/4, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh.

Hội nghị này cũng là bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra tại Washington vào tháng 7 tới.

Theo các quan chức và các nhà ngoại giao, đề xuất của ông Stoltenberg cũng đề cập đến việc NATO sẽ đảm nhiệm một số hoạt động điều phối cung cấp thiết bị quân sự cho Kiev từ nhóm do Mỹ dẫn đầu mang tên Ramstein.

Tại cuộc đàm phán sơ bộ, các nước thành viên sẽ xem xét mức đóng góp cho quỹ tùy thuộc vào quy mô nền kinh tế mỗi nước, trong bối cảnh khoản viện trợ quân sự mà Mỹ cam kết cho Ukraine trị giá khoảng 60 tỷ USD vẫn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua. Tuy nhiên, có những hi vọng rằng các nghị sỹ Mỹ có thể thông qua gói này trong những tuần tới.

Cho đến nay, với tư cách liên minh quân sự, NATO chỉ tập trung gửi viện trợ không gây sát thương tới Ukraine, trong khi các thành viên khối này cung cấp viện trợ vũ khí cho Ukraine trị giá hàng tỷ USD theo phương thức hợp tác song phương.

Tổng Thư ký Stoltenberg đưa ra đề xuất trên trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn trong khi nguồn cung của các nước phương Tây cho Kiev ngày càng cạn kiệt./.

Nguồn: Vietnam+
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC