Nga xác nhận máy bay không người lái Ukraine tấn công hơn 1.200 km qua biên giới. Nếu máy bay cất cánh từ Ukraine, đó sẽ là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến Ukraine chống xâm lược Nga.

Nizhnekamsk - Cách biên giới với Ukraine khoảng 1.200 km, đã xảy ra hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào thứ Ba (2/4): ​​một nhằm vào nhà máy sản xuất máy bay không người lái của Nga và một vụ khác nhằm vào một nhà máy lọc dầu.

Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, Rustam Minnikhanov, xác nhận trên nền tảng Telegram các cuộc tấn công vào các cơ sở công nghiệp ở các thành phố Yelabuga và Nizhnekamsk. Nếu việc máy bay không người lái cất cánh từ Ukraine thì đó sẽ là một cột mốc mới đối với quân đội Ukraine.

1 Ton That Nhay Cam Doi Voi Nga Ukraine Dat Buoc Tien Lon

Ukraine rõ ràng đã tấn công một nhà máy sản xuất máy bay không người lái của Nga. © Ảnh ghép / Telegram / Imago / SNA

Máy bay không người lái trong Chiến tranh Ukraine: Phương tiện phòng thủ hiệu quả trước quân đội Nga của Putin

Máy bay không người lái nhỏ, tác động lớn: Khi sử dụng đúng cách, loại máy bay cơ động và tương đối rẻ tiền này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Ví dụ, quân đội Ukraine đã nhiều lần có thể tiêu diệt xe tăng hạng nặng của Nga bằng máy bay không người lái. Máy bay không người lái cũng có thể phá hủy các kho dầu vốn dễ bắt lửa ngay cả với lượng thuốc nổ nhỏ.

Tổn thất cho việc này lên tới hàng triệu USD đối với Nga và đó chính xác là những gì đã được dự định. Bởi vì Kyiv đang dựa vào cách tiếp cận gián tiếp trong cuộc chiến Ukraine: trong cuộc chiến có chiều sâu, quân đội Ukraine đang cố gắng ngăn chặn nguồn cung cấp của Nga cho mặt trận. Việc đốt trữ lượng dầu có tác động kép đối với Nga: một mặt, đám cháy như vậy làm giảm nguồn cung cấp nhiên liệu cho mặt trận, mặt khác khiến ngân sách chiến tranh và ngành công nghiệp vũ khí thiếu tiền.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chống lại Nga trong cuộc chiến Ukraine: Các nhà máy lọc dầu của Putin vẫn trong tầm ngắm

Một trong những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine hôm thứ Ba đã nhắm vào một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước ở thành phố Nizhnekamsk, như phương tiện truyền thông “Ukraine Kyiv Independent” đưa tin, trích dẫn nguồn tin từ cơ quan an ninh SBU. Truyền thông địa phương của Nga cho biết cuộc tấn công của Ukraine đã bị ngăn chặn bởi thiết bị gây nhiễu.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Nga Ria Novosti đề cập đến vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Taneco được dập tắt chỉ sau 20 phút. Dù thế nào đi nữa, đây cũng là một thành công đối với Ukraine: Đây sẽ là cuộc tấn công xa nhất từ ​​​​biên giới vào Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Tuy nhiên, ban đầu vẫn chưa rõ liệu máy bay không người lái đã cất cánh từ lãnh thổ Ukraine hay Nga.

Máy bay không người lái Ukraine tấn công mục tiêu là nhà máy sản xuất máy bay không người lái Shahed ở Nga

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết trên nền tảng X (trước đây là Twitter): Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Yelabuga thuộc vùng Tatarstan của Nga đã tấn công một khu công nghiệp nơi Nga sản xuất máy bay không người lái kamikaze Shahed được phát triển ở Iran.

Thông tin này không thể được xác minh độc lập, nhưng cũng có những báo cáo tương ứng trên một số cơ quan truyền thông Ukraine trích dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo quân sự HUR. Phía Ukraine cho biết có "thiệt hại đáng kể".

Nga báo cáo có ít nhất 12 người bị thương. Phía Nga cho biết hai máy bay không người lái đã phát nổ gần ký túc xá sinh viên ở Yelabuga.

Đó là lý do máy bay không người lái ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc chiến Ukraine

Ngay khi bắt đầu cuộc chiến, Ukraine đã tuyên bố sẽ dựa vào máy bay không người lái. Kyiv cũng chuyển đổi các mẫu máy bay thương mại sang mục đích trinh sát và tấn công.

Công việc cũng đang diễn ra ở tốc độ tối đa trên phạm vi hoạt động của máy bay không người lái. Mục tiêu: thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày càng sâu hơn vào nội địa Nga. Bởi vì vũ khí của phương Tây là điều cấm kỵ đối với việc này.

“Hầu hết các máy bay không người lái được sử dụng đều có tầm hoạt động từ 700 đến 1000 km. Nhưng hiện nay đã có những mẫu có thể bay hơn 1.000 km”, Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine, Mykhailo Fedorov, khẳng định trong một cuộc trò chuyện gần đây với báo chí.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố sẽ bổ sung thêm một triệu máy bay không người lái cho năm 2024. Theo Fedorov, xét về năng lực sản xuất, thậm chí có thể đạt được hai triệu, nhưng số tiền cho việc này là không đủ, theo Bộ trưởng. Máy bay không người lái đóng vai trò quan trọng không chỉ trên mặt đất mà còn trên mặt nước. Với cái gọi là thuyền không người lái trên biển, Ukraine có thể kiểm soát Hạm đội Biển Đen của Nga.

Chiến thuật này cũng đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc quan trọng cho “rổ bánh mì của thế giới” – rất quan trọng đối với nền kinh tế Ukraine.

Theo: merkur
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC