Ông Matteo Messina Denaro, trùm mafia bị kết 6 án chung thân sau 30 năm trốn truy nã, qua đời trong tù chỉ 8 tháng sau khi bị cảnh sát bắt.

1 Trum Mafia Y Tron Truy Na Duoc 30 Nam Vao Tu 8 Thang Thi Chet

Ông trùm mafia Matteo Messina Denaro bị cảnh sát Ý áp giải sau khi bị bắt hôm 16-1 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 25-9 (giờ địa phương), ông trùm mafia Matteo Messina Denaro qua đời trong tù vì bệnh ung thư đại tràng.

Messina Denaro là một trong những cận vệ thân cận nhất của Salvatore Riina - người đứng đầu băng đảng mafia Corleonesi khét tiếng những năm cuối thế kỷ 20.

Băng Corleonesi chính là nguyên mẫu của băng Corleone trong tiểu thuyết nổi tiếng Bố Già của nhà văn Mario Puzo, sau này được chuyển thể thành series phim ăn khách cùng tên.

Messina Denaro bị bắt ngày 16-1-2023, sau 30 năm trốn tránh sự truy nã gắt gao của cảnh sát Ý. Ông ta bị bắt khi đang dùng nhân thân giả để điều trị ung thư tại thành phố Palermo.

Sau khi bị bắt, Messina phải thi hành 6 án tù chung thân tại một cơ sở giam giữ nghiêm ngặt ở thành phố L'Aquila, trung tâm nước Ý.

Tại đây, ông Messina Denaro tiếp tục quá trình trị bệnh trong tù. Đến tháng 8, tình hình sức khỏe của ông trùm mafia suy giảm và nhà tù phải cho nhập viện.

Ngày 23-9, ông Messina Denaro rơi vào tình trạng hôn mê sâu và lực lượng y tế đã ngừng các biện pháp duy trì sự sống, thuận theo yêu cầu của ông từ trước.

Đến ngày 25-9, bố già mafia khét tiếng một thời qua đời.

Trùm mafia đứng đầu danh sách truy nã của cảnh sát Ý suốt 30 năm

Trước khi biến mất vào năm 1993, ông Messina Denaro đã tham gia nhiều vụ giết người tàn bạo, trong đó có vụ ám sát thẩm phán chống mafia Giovanni Falcone vào tháng 5-1992.

Ngoài ra, ông này cũng đứng đằng sau một loạt vụ đánh bom tại các thành phố Rome, Milan và Florence, khiến 10 người chết và gần 100 người bị thương.

"Tôi có thể lấp đầy một nghĩa trang chỉ với những người tôi từng tự tay giết", ông trùm này từng nói. Tuy lời khẳng định này không thể được xác minh, song nó vẫn cho thấy mức độ tàn bạo của nhân vật này.

Trong suốt 30 năm lẩn trốn, Messina Denaro đã luôn đứng đầu danh sách bị truy nã gắt gao nhất của cảnh sát Ý và dần trở thành huyền thoại trong cộng đồng tội phạm nước này.

Cho đến khi bị bắt, ông này đã bị tòa án Ý kết án vắng mặt 6 án tù chung thân.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC